Review: 60034

09/01/2015 at 7:16 am ใส่ความเห็น

60034_alt1

หมายเลขชุด: 60034

ชื่อ: Arctic Ice Helicrane

กลุ่ม: City-Arctic

ปีที่ออก:201

จำนวนชิ้นส่วน: 262 ชิ้น

จำนวน Mini Figure: 2 ตัว และมีสุนัข 4 ตัว

ราคา: 1,650 บาท ขายที่ TRU เท่านั้น และในช่วงปีใหม่ 2015 ลดราคาเหลือ 1,399 บาท

ราคาที่ Shop@home:US$ 39.99

Price Per Piece (PPP):  สำหรับราคา PPP ในสหรัฐ (ที่ใช้ราคาของ Shop@home เป็นฐาน จะอยู่ที่ชิ้นละ 15.26 เซ็นต์ หรือ 5.04 บาท (ถ้าคิด 1 US$ = 33 บาท) และถ้าเทียบกับราคาบ้านเรา PPP (คิดที่ราคาเต็มใน TRU) จะอยู่ที่ชิ้นละ 6.30 บาท (แต่ถ้าซื้อในช่วงลดราคาจะอยู่ที่ 5.34 บาท

Weight: .52 กิโลกรัม

Weight Per Piece (WPP): 0.20 กิโลกรัมต่อชิ้น (แม้ว่าจะไม่สามารถชี้ชัดได้ เพราะน้ำหนักดังกล่าวรวมคู่มือและกล่องด้วย)

คู่มือ:คู่มือหมายเลข 1 (ต่อเลื่อนกับสุนัข) ขนาด 8×5 นิ้ว มี 36 หน้า และคู่มือหมายเลข 2 (ต่อเฮลิคอปเตอร์) ขนาด 8×7 นิ้ว มี 76 หน้า

สติกเกอร์: ขนาด 2×4 นิ้ว

Number of Color : มีทั้งหมด 16 สี ประกอบด้วย Black, Bright Blue, Bright Orange, Bright Yellow, Brick Yellow, Red, Dark Stone Grey, Medium Stone Grey, Reddish Brown, Transparent, Trans-Brown, Trans-Green, Trans-Light Blue, Trans-Red, Trans-Yellow และ White แต่จะมีสีส้ม (Bright Orange) สีดำ (Black) และสีเทาอ่อน (Medium Stone Grey) เป็นสีหลัก

Basic Bricks: Special Bricks Ratio (B:S):  49: 213 หรือประมาณ 1: 4.37

ชิ้นส่วนในถุง:ชุดนี้มีถุงขนาดใหญ่ 3 ถุง มีหมายเลข 1-3 โดยถุง 1 ทำเป็นเลื่อนกับ Container ขณะที่ถุงหมายเลข 2-3 เป็นเฮลิคอปเตอร์

ความคุ้มค่า: ด้วยความที่ไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ให้ใคร ประกอบกับมีชิ้นส่วนน่าสนใจหลายชิ้น (เช่น สุนัข) จึงดูว่าน่าจะมีความคุ้มค่าพอสมควร

เวลาในการต่อ:ประมาณ 20 นาที

ความสวยงาม:ได้ 8.5 จาก 10 คะแนน เฮลิคอปเตอร์มีความสวยงามดี แต่ตัว Container และเลื่อนยังต้องปรับปรุง

ความยากง่ายในการต่อ:ได้ 7 จาก 10 คะแนน แม้ว่าจะมีการนำเอาชิ้นส่วน Technic มาใช้บ้างก็ตาม แต่ก็ไม่ถึงกับยากเกินไป

ความเหมาะสมในการเป็นของเล่นเด็ก: ได้ 8 จาก 10 คะแนน มีรอกที่กว้านขึ้นลงได้ และใบพัดหมุนได้ แต่อาจจะจับเฮลิคอปเตอร์เล่นได้ยากไปนิด

เทคนิคการต่อ:ได้ 7 จาก 10 คะแนน การต่อค่อนข้างง่าย เช่น คู่มือเล่ม 1 นั้นแทบไม่ต้องใช้เลย แค่ดูภาพก็น่าจะต่อได้ นอกจากนี้มีการนำเอาชิ้นส่วน Technic เข้ามาใข้ในการทำโครง

ชิ้นส่วนที่น่าสนใจ:ได้ 9 จาก 10 คะแนน  ในชุดนี้นอกจากสีส้มที่เป็นสีหลักน่าสนใจแล้ว หัวเฮลิคอปเตอร์แม้ว่าไม่ใช่ชิ้นใหม่ แต่เป็นสีใหม่ และทำออกมาได้ดี นอกจากนี้ยังมีสุนัขที่ทำออกมาได้สวยงามอีก 4 ตัว

คะแนน: 79

จุดเด่น:

  • ในชุดหน้าต่างสีส้ม 3 บาน แต่แสดงด้านนอกเพียง 1 บานด้านหลังเท่านั้น อีกสองบานทำเป็นโครงด้านในซึ่งไม่จำเป็น แต่ถ้าปรับอีกนิด จะทำให้เฮลิคอปเตอร์มีหน้าต่างและมีขนาดใหญ่ขึ้นได้ด้วยการปรับปรุงเพียงเล็กน้อย
  • มีกลไกให้เล่น โดยตัวเครื่องเฮลิคอปเตอร์มีรอกที่สามารถหมุนขึ้นลงได้

จุดด้อย:

  • Stickers มีการติดประปรายให้เห็น ซึ่งความจริงแล้ว ไม่จำเป็นต้องติดก็ดูไม่ขี้เหร่อะไร เพราะเวลาติด Stickers ทีไร มักจะติดไม่ค่อยสวยเท่าที่ควร (โดยเฉพาะเด็กๆ ผมเจอบ่อยเวลาซื้อเลโก้มือสอง จะเห็นว่าติดกันไม่ค่อยตรงที่ซักเท่าไหร่)
  • Container เป็นแบบโปร่งและดูไม่เข้ากับตัวเฮลิคอปเตอร์ แต่ถ้าออกแบบเป็นแบบทึบ โดยใช้โครงสีส้มและมีประตูที่เปิดได้เหมือนด้านข้างของรถดับเพลิงจะสวยมากกว่านี้
  • การต่อเลื่อนหิมะ ไม่ค่อยเหมือนของจริงเท่าใด เพราะว่าตัวเลื่อนเจาะลงไปที่หลังสุนัขโดยตรงไม่ได้
  • ส่วนหางของเครื่องเฮลิคอปเตอร์ทำด้วยชิ้นส่วน Technic ดูไม่ค่อยสวย น่าจะใช้ชิ้นส่วนอื่น จะทำให้ดูดีกว่านี้

สรุป: ชุดนี้เป็นชุดขนาดกลางที่ออกแบบได้ดีมีความสวยงาม แม้ว่าอาจจะจับเล่นยากไปนิด นับเป็นชุดหนึ่งที่ไม่น่าพลาด สำหรับในประเทศไทยต้องซื้อที่ TRU เท่านั้น

Reviewer: พิจารณ์ (Pijarn)

ภาพ: Brickset.com

 

Advertisements

Entry filed under: Review, Thai Sighting.

ภาษาเลโก้วันละคำ (Word of the Day): AFOL LEGO 101: ความแตกต่างในการใช้ Chassis รถไฟของเลโก้กับการทำ Chassis เอง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: