MOC: Electric Locomotive

23/02/2015 at 10:32 am ใส่ความเห็น

EL

ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา บังเอิญไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหน ก็เลยนึกอยากต่อรถไฟขึ้นมา ปกติผมชอบรถไฟอยู่แล้ว มีหนังสือภาพเกี่ยวกับรถไฟอยู่หลายเล่ม แต่ส่วนใหญ่มักจะให้มุมมองไม่ครบถ้วน เช่น ถ่ายแค่ด้านข้างเท่านั้น ทำให้เราไม่สามารถเห็นด้านหน้า หรือ ด้านบนได้ถนัด

ด้วยความที่อยากจะต่อให้เหมือนจริงมากสุด ก็เลยเข้าไปดูงานเก่าๆ ของนักต่อท่านอื่น หนึ่งในนั้น คือ James Mathis ซึ่งผมชื่นชม นักต่อเลโก้ท่านนี้เป็นคนแรกๆ ที่ออกแบบรถไฟเลโก้ได้อย่างสวยงาม แล้วผมก็มีพบกับคู่มือใน Railbricks.com ที่มีงานของ James Mathis รวมอยู่ด้วย

จริงอยู่แม้ว่าตัวหัวรถจักรนี้จะมีสีเขียว แต่ผมก็ได้ทดลองทำให้ออกมาในรูปแบบสีอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นสีแดง สีน้ำเงิน หรือ เหลืองก็ตาม

IMG_0997 IMG_0998 IMG_0999 IMG_1001 IMG_1002 IMG_1003 IMG_1004 IMG_1005 IMG_1006 IMG_1007 IMG_1008 IMG_1009

ปัญหาที่พบในการต่อชุดนี้

  • เนื่องด้วยเป็นผลงานของ James Mathis ที่ออกแบบไว้นานแล้ว มีการใช้ชิ้นส่วนที่ปัจจุบันไม่ผลิตแล้วมาใช้ ประกอบกับเวลาต่อ ผมต้องต่อทั้งหมด 4 ชุด ทำให้ชิ้นส่วนที่คิดว่าจะมีเพียงพอ กลับไม่พอใช้ ต้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ ในชมรม
  • ชิ้นส่วนบางชิ้น เลโก้ยังไม่ได้ผลิตออกมา เช่น บานประตูซ้ายสีเหลือง ที่ผ่านมาเลโก้ได้ผลิตแต่บานประตูขวาสีเหลือง ตอนนี้จึงแก้ปัญหาด้วยการตามซื้อชุด 41034: Summer Caravan ให้ครบ 4 ชุด ก็จะได้บานประตูสีขวาสีเหลือง เอามาแทนก่อนชั่วคราว (ในรูป จะติดไว้แค่บานเดียว)
  • เนื่องจากมีการใช้ชิ้นส่วนเก่าหลายชิ้น ทำให้ต้องมีการประยุกต์ใช้ชิ้นส่วนใหม่ ที่ยังมีขายอยู่ในปัจจุบันมาทดแทน

สุดท้ายก็ได้รถไฟที่เรียกว่า Electric Locomotive 4 หัวจักร ออกมาดูดีมาก มีการแปลงส่วนหัว 6 ปุ่ม แล้วขยายเป็น 7 ปุ่มในตอนกลาง นับว่าเป็นคู่มือที่มีรายละเอียดการสร้างได้ครบถ้วน ใครมี Elements เหลือๆ น่าจะสร้างเก็บเอาไว้ครับ แต่แนะนำว่าก่อนสร้าง ลองประเมินคร่าวๆ ว่ามีชิ้นส่วนเหล่านั้นหรือไม่ มิเช่นนั้นจะเหนื่อยเปล่าครับ

And Spacial Thanks to James Mathis who created this wonderful instruction.

ผู้ออกแบบ: James Mathis

ที่มาของคู่มือ: http://www.railbricks.com

ภาพ: พิจารณ์

เรียบเรียง: พิจารณ์ (Pijarn)

 

Advertisements

Entry filed under: MOC, Thai Sighting.

Review: 41056 Review: 40107

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: