MOC: Oscar Awards

26/02/2015 at 10:58 am ใส่ความเห็น

IMG_1072

จากงาน Academy Awards ในปี 2015 เป็นที่ฮือฮากันมากเรื่อง การแจก Oscar Awards ให้กับคนที่เข้าร่วมงานบางคน เช่น Oprah Windfrey ผมก็เลยลอง Search หาภาพรางวัล แล้วลองต่อดู

การค้นหาข้อมูลใน Internet

แม้ว่าตัวรางวัล Oscar Awards จะมีมาหลายสิบปี แต่มีการได้ลองทำด้วย LEGO เพียงไม่กี่แบบ รวมทั้งแบบล่าสุดด้วย และแต่ละแบบ ก็ไม่มีภาพด้านหน้าหลัง ส่วนมากจะมีเฉพาะด้านหน้า บางแหล่งอาจจะมี Part List แต่ต้องบอกว่าในการต่อสไตล์ Sculpture นี้ ไม่จำเป็นต้องใช้ Part List เพราะเวลาต่อจริงๆ จะไม่มีขั้นตอน

สรุปว่าข้อมูลที่หาได้ มีไม่ครบ จำเป็นต้องเลือกมาหนึ่งแบบ และต้องทำไปทั้งๆ ที่ข้อมูลไม่ครบ (ประมาณการณ์เอาเอง) นี่ยังดีที่ไม่ต้องแปลงภาพจริงมาเป็น Bricks

การเตรียม Bricks

สำหรับในขั้นตอนนี้ค่อนข้างเร็ว เพราะผมเก็บ Basic Bricks ไว้ในลังเดียวกัน โดยในลังหนึ่งๆ ก็จะปนกันอยู่ในนั้น ทำให้หยิบออกมาแค่ลังเดียวก็น่าจะครบ แต่ว่าลังที่หยิบออกมาคราวนี้มีครบจริง แต่ Bricks ส่วนมากเป็น Bricks มือสองสภาพ 90-95 % ก็เลยออกไม่เงางามเท่าไหร่ แต่ไม่มีเวลาแล้ว ก็เลยต้องต่อเลย

เวลาในการต่อ

งานนี้เป็นงานร้อน ใช้เวลาในการต่อระหว่างซักผ้าตอนกลางคืน ใช้เวลามากกว่าที่วางแผนไว้เล็กน้อย ไปจบที่ ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง

ชิ้นส่วนสำคัญ

ช่วงที่เป็นตัว Oscar ใช้เป็น Basic Bricks ทั้งหมด แต่เนื่องจากต้องการให้อยู่ตรงกลาง จำเป็นต้องออกมาเป็นเลขคี่ ดังนั้น Bricks อย่าง Brick 1×3 หรือ Brick 2×3 มีความจำเป็นในการใช้งานเป็นอย่างมาก

ส่วนด้านฐานสีดำ ผมอยากจะแนะนำให้ใช้ Brick Corner 1x2x2 ในการทำฐาน เพราะว่ามีความสูงเพียง 3 ชั้น Bricks เท่านั้น ถ้าไม่ใช้ Brick Corner 1x2x2 จะทำให้นำ Brick 1×1 มาใช้ ซึ่งจะทำให้ไม่แข็งแรง ใช้เยอะหน่อย ต่อสลับฟันปลา ทำให้เกิดความแข็งแรงขึ้น

235724

Brick Corner 1x2x2

ขั้นตอนในการต่อ

ครั้งนี้ไม่ได้ใช้คู่มือใดๆ เพราะ search หาไม่เจอด้วย แต่ว่าโชคดีที่ได้ภาพที่มีความละเอียดสูง แต่ไม่ได้ภาพในทุกด้านทำให้ด้านหลังต้องเดาเอา ต่อไปเรื่อยๆ โดยผมเริ่มต่อจากด้านบนลงล่าง

สำหรับส่วนขานั้น ภาพไม่ค่อยชัด ทำให้ต้องลองเดาเอาเอง

บทเรียนในการเรียนรู้ครั้งนี้

  • ภาพที่ได้มาเป็นข้อมูล พยายามหาทุกมุมทุกด้าน เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการต่อมากที่สุด
  • ภาพที่ได้มา ควรจะเป็นภาพที่มีรายละเอียดสูง เพราะว่าบางครั้งต้องขยายดูจำนวนชั้นที่ต่อ จะได้ไม่พลาด
  • Oscar ของเราตัวใหญ่กว่าที่เค้าแจกในงานซะอีก

หวังว่า MOC เล็กๆ ชิ้นนี้ พอจะเป็นแนวทางในการต่อ Scuplture ได้บ้าง ไม่มากก็น้อยครับ

IMG_1068

ภาพ: พิจารณ์, Brickset.com

เรียบเรียง : พิจารณ์

แรงบันดาลใจ : งาน Oscar Awards 2015

Advertisements

Entry filed under: MOC, Thai Sighting.

Review: 41036 Expert Advice108: It’s time to Choose

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: