Word of the Day: Minifigures Hunter

13/03/2015 at 7:10 am ใส่ความเห็น

ไม่น่าเชื่อเลยว่า LEGO Minifigures Series จะทำให้เกิดอาชีพขึ้นมาใหม่อีกหนึ่งอาชีพ คือ Minifigures Hunter หรือ อาชีพนักคลำเลโก้ โดยบุคคลเหล่านี้อาจจะไม่ได้ชอบเลโก้เท่าไหร่นัก แต่มีเวลาว่างมากพอ และเห็นช่องทางว่า LEGO Minifigures Series บางตัวสามารถทำรายได้ ก็จะตระเวนไปยังจุดขายเลโก้ในที่ต่างๆ เพื่อไปคลำเอาเฉพาะตัวที่สามารถขายได้ในราคาสูงๆ จากนั้นก็ไปปล่อยขายออนไลน์

ตราบใดที่มี Demand ก็จะมีบุคคลเหล่านี้ที่คอยหาช่องทางทำมาหากิน และพยายาม Supply สินค้าให้ เพื่อแลกกับค่าตอบแทน ขณะที่ผู้ซื้อก็จะอาศัยช่องทางเหล่านี้ในการซื้อ แทนการตระเวนหาของ ซึ่งอาจจะไม่คุ้ม และเสียเวลามากกว่า ก่อนหน้านี้บางท่านอาจจะได้พบกับคนเหล่านี้ในการตามล่าสินค้า Premium อย่างพวก McDonald’s มาบ้างแล้ว แต่นึกไม่ถึงว่าจะลามมาถึง LEGO ด้วย

เราเห็นแล้วว่ามีผู้ที่ได้ประโยชน์ คำถามคือ แล้วใครเป็นผู้เสียประโยชน์จากตรงนี้บ้าง หนึ่งในนั้นน่าจะเป็นนักสะสม Minifigures Series สมัครเล่น ที่อาจจะมีทุนทรัพย์น้อย เนื่องจากการกระทำดังกล่าวเป็นการทำให้เกิด Demand สูงในบางตัว และทำให้คนกลุ่มที่สะสม Minifigures แบบสมัครเล่น ซึ่งไม่มีทุนทรัพย์พอที่จะซื้อยกกล่อง หรือ มีเวลาไปนั่งเฝ้าตามร้าน สามารถสะสมให้ครบเป็นชุดๆ นั้น ทำได้ยากลำบากมากขึ้น อาจทำให้คนกลุ่มนี้ติดสินใจเลิกที่จะเก็บสะสมเป็นชุด มาเป็นการสะสมเป็นตัวๆ แทน สำหรับอีกกลุ่มที่อาจจะได้ผลกระทบตามมา น่าจะเป็นบริษัท DKSH ที่นำเข้าเลโก้ ที่อาจจะโดน complain จากผู้ซื้อว่ามีเอี่ยว หรือ กักตุนบางตัวเพื่อเก็งกำไรหรือเปล่า นอกจากนี้การที่ตัวบางตัวหายไปจากตลาด จะทำให้การทำชุดทำได้ลำบากมากขึ้น ทำให้โอกาสขายครั้งละมากๆ ทำได้ยากมากขึ้นตามไปด้วย ต้องรอขายขาจร ที่ซื้อทีละตัวสองตัว

เราคงต้องจับตาดูกันว่าในอนาคตอาชีพนี้จะขยายตัวเพิ่มมากขึ้น จนกลายไปเป็นนักล่าเลโก้เป็นชุดๆ ด้วยหรือเปล่า หรือ ในทางกลับกัน อาชีพนี้อาจจะหายไปในอนาคต (ถ้าไม่มีคนซื้อ ก็จะไม่มีคนขาย)

เรียบเรียง: พิจารณ์ (Pijarn)

Advertisements

Entry filed under: Thai Sighting, Word of the Day.

International News: Top 10 LEGOs ในปี 2014 FAQ: อยากจะต่อชุดเก่า จะเริ่มอย่างไร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: