Review – Magazine- Blocks Vol.6

18/06/2015 at 2:18 am ใส่ความเห็น

IMG_2126

ชื่อนิตยสาร: Blocks

ฉบับที่: 6

กลุ่ม: นิตยสาร

ปีที่ออก: 2015

ของแถม: ไม่มี

ราคาต่างประเทศ: 4.99 ปอนด์ (ราคาตั้ง)

ราคาประเทศไทย: 425 บาท (Kinokuniya Store)

ขนาดหน้า: ขนาด 8×11.5 นิ้ว

จำนวนหน้า: จำนวน 116 หน้า เป็นสีทั้งหมด

จุดเด่น:

  1. มีงานที่ขนาดพระกาฬอย่าง Cathedral ที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักต่อเลโก้ทั้งมือใหม่และมือเก่า ไม่ได้มีแต่เฉพาะข่าวคราวความเคลื่อนไหวของชุด หรือ Review ชุดเท่านั้น
  2. มีข่าวคราวการจัดงานที่สามารถส่งไปลงได้ (T-LUG ยังไม่ได้ส่งไป เพราะเราคิดว่างานเราเล็ก) ซึ่ง ณ ตอนนี้เป็น USA, UK และ Australia
  3. ฉบับนี้ยังมีเรื่องราว Star Wars Troops ต่อจากเล่มที่แล้ว น่าสนใจมากครับ (แม้ว่าผมจะไม่ค่อยอินกับ Star Wars ก็ตาม)
  4. บทความที่ผมคิดว่าเป็น Show Stopper ก็คือ Rubricks Success ที่มีการพัฒนา Mindstorms ให้สามารถแก้ไขปัญหาลูก Rubik ได้ จนได้รางวัลจาก Guinness World Records แม้ว่าจะอ่านแล้วก็ยังไม่ได้บอกว่าทำได้อย่างไร แต่ก็ปลื้มแทนคนทำ
  5. เรื่องที่ชอบมากที่สุด เป็นการแนะนำเทคนิคการต่อ ที่เรียกว่า Blocks Project ที่คราวนี้มีการพูดถึงการทำ Texture ที่ผนัง ที่อาจจะไม่ได้บอกวิธีการทำที่ละเอียดมากนัก (มือใหม่อาจทำตามลำบาก)

จุดด้อย:

  1. เนื่องจากเลโก้มีการออกขายตลอดทุกเดือน แม้ว่าฉบับนี้ตั้งใจจะออกในช่วงเมษายน แต่ก็ดูเหมือนว่า Review จะเกิดจากการที่ผู้ Review ไปซื้อมาจากในห้าง แล้วก็ทำ Review ไม่ได้สิทธิ์พิเศษอะไรจาก LEGO ที่จะทำ Review ล่วงหน้านานๆ ทำให้บางครั้งอาจจะช้าเกินไป
  2. บทความส่วนใหญ่ จะเป็นการอธิบายภาพ ซึ่งไม่ค่อยจะลงรายละเอียดมากเท่าไหร่ น่าจะมีข้อมูลเชิงลึกมากกว่านี้
  3. บทความบางบทมีตอนหนึ่งตอนสอง ไม่จบในตัวเอง อาจจะเป็นเทคนิคของผู้จัดทำที่ต้องการให้ซื้อนิตยสารอย่างต่อเนื่อง อาจสร้างความลำบากใจให้กับผู้ซื้อบ้านเราที่เวลาการออกไม่แน่นอน ต้องคอยติดตามว่าเมื่อไหร่จะออกเล่มใหม่มา

สรุป: เล่มนี้เป็นเล่มที่เน้น LEGO City แต่ก็มีสาระอื่นๆ เข้ามาด้วย แม้ว่าจะเป็นนิตยสารที่อาจจะแพงไปนิด แต่ก็มีเรื่องราวในบางจุดที่สร้างความสนใจตั้งแต่นักต่อเลโก้หน้าใหม่ไปจนถึงนักต่อเลโก้ที่มีประสบการณ์

Blocks ที่ส่งมาขายที่เมืองไทยดูจะช้าเกินไป จนหลายเรื่องอาจจะหมดความหมาย เช่น Review

เมื่อเทียบกัน ระหว่างฉบับนี้กับฉบับก่อน ผมว่าฉบับนี้มีข้อมูลที่เหมาะกับนักต่อเลโก้ที่มีประสบการณ์มากหน่อย ผิดกับเล่มที่แล้วที่ดูจะเป็นเรื่องราวที่ไม่ลงลึกมาก แต่ตัวบทความบางบทเองก็ยังขาดข้อมูลเชิงลึกไปนิด

คะแนน: 6.5/10

Reviewer: พิจารณ์ (Pijarn)

ภาพ: พิจารณ์

Advertisements

Entry filed under: หนังสือ, Review, Thai Sighting.

Expert Advice117: Do not Worry about the Next Game. Enjoy the Present! Brick of the Day: Wheel Ø 43 With Point

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: