Review – Magazine- Blocks Vol.7

27/06/2015 at 3:52 am ใส่ความเห็น

IMG_2232

ชื่อนิตยสาร: Blocks

ฉบับที่: 7

กลุ่ม: นิตยสาร

ปีที่ออก: 2015

ของแถม: ไม่มี

ราคาต่างประเทศ: 4.99 ปอนด์ (ราคาตั้ง)

ราคาประเทศไทย: 425 บาท (Kinokuniya Store)

ขนาดหน้า: ขนาด 8×11.5 นิ้ว

จำนวนหน้า: จำนวน 116 หน้า เป็นสีทั้งหมด

จุดเด่น:

  1. ภาพที่แสดงในนิตยสารออกมาดูดีขึ้น เมื่อเทียบกับเล่มเก่าๆ
  2. ชุดที่นำมา Review มีหลายระดับ ทั้งชุดใหญ่และเล็ก สำหรับผมคิดว่าชุดที่ควรจะ Review น่าจะจำกัดตนเองอยาในชุดใหญ่ๆ มากกว่า เพราะเวลาซื้อชุดใหญ่ๆ เราค่อนข้างคิดหนัก ว่ามันจะคุ้มหรือไม่ แต่ถ้าเป็นชุดเล็กๆ ผมไม่ค่อยเสียเวลาอ่าน Review หรอก ซื้อมา แล้วฉีกชุดดู ถ้ามัน OK ก็จะกลับไปซื้อเพิ่มเลยทันที แต่ถ้าไม่ OK ก็ถือว่ามี Spare Parts มากขึ้น
  3. มีการรวมบทความหมวดต่างๆ ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน เช่น เมื่อมี Review ชุด ก็จะมีหน้ารวมที่บอกว่าฉบับนี้มี Review ชุดใดบ้าง
  4. ชอบเห็นบทความเกี่ยวกับงาน Events ต่างๆ เพราะเหมือนกับเป็นการให้เกียรติกับ LUG หรือทีมจัดงานนั้นๆ แต่ก็ควรเจาะไปที่นักต่อเลโก้แต่ละคน (ในรายละเอียดด้วย)

จุดด้อย:

  1. ในบทความด้าน Review นั้น มีการเขียนพรรณนาโวหาร คือ การเขียนไปเรื่อยๆ โดยส่วนตัวอยากเห็นการเขียนเป็นหัวข้อต่างๆ และมีการรวม Spec (ที่ตอนนี้มีแค่ Price, Minifigures และ Pieces เท่านั้น น่าจะมีอย่างอื่นอีก
  2. บทความ My First Set ดูเป็นอะไรที่ไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ น่าจะเปลี่ยนชุดที่น่าสนใจในอดีตมากกว่า เพราะผมเชื่อว่าชุดในอดีตที่อาจจะหาไม่ได้แล้วในปัจจุบัน แล้วคนที่มี น่าจะเอามาโชว์กันบ้าง เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็น พูดง่ายๆ ก็คือ บทความ Collecting Old Sets อาจจะมีมากกว่า 1 ก็ได้
  3. อย่างงาน Events น่าจะมีการบอก Link ของภาพที่จะไปดูเพิ่มเติม

สรุป: ผมเข้าใจว่าการทำนิตยสารออกมาให้ถูกใจทุกคนทำได้ยาก แต่จากการที่ได้มีโอกาสอ่านนิตยสารฉบับนี้ติดต่อกันมา 3 เล่มแล้ว (คือเริ่มอ่านมาตั้งแต่เล่ม 5-6-7) พอจะเห็นพัฒนาการของนิตยสารเล่มนี้ไปในทางที่น่าสนใจ มีการนำเอา Projects ขนาดใหญ่มาโชว์ในรายละเอียด มีการสัมภาษณ์ ซึ่งทำให้นิตยสารฉบับนี้มีความเป็นตัวตนมากขึ้น แม้ว่าบางบทความอาจจะเป็นเรื่องเก่าๆ ที่คนที่เล่นเลโก้มานานน่าจะทราบกันดี เช่น เลโก้โผล่ชายหาดทั่วโลก เป็นต้น

 

คะแนน: 7/10

Reviewer: พิจารณ์ (Pijarn)

ภาพ: พิจารณ์

Advertisements

Entry filed under: หนังสือ, Review, Thai Sighting.

MOC: Mini AT-TE Expert Advice120: Disassemble and Reuse the Old and Unfinished Projects

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: