MOC: Mini Armored Assault Tank (AAT)

30/06/2015 at 11:53 am ใส่ความเห็น


AAT1

จุดเริ่มต้น

ผลงานนี้เป็นส่วนหนึ่งของหมากรุกที่จัดแสดงในงาน Star Wars ที่ชมรมเลโก้ประเทศไทยจัดฉลอง 8 ปีของชมรมเลโก้ประเทศไทย (T-LUG) โดยงานนี้เป็นงานแรกๆ ที่ลองทดลองทำดู เพราะก่อนหน้านี้ก็คิดจะ Copy ชุด 30052: AAT ที่เลโก้ทำขึ้นมาในปี 2011 แต่พอดูแล้วมันก๊องแก๊งเหลือเกิน ดูไม่ค่อยสวยงามน่าเกรงขามเหมือนกับ Tank จริงๆ ในภาพยนตร์ ก็เลยลอง MOC ดูเอง

ผลที่ได้ก็คือ Mini AAT ที่เห็นอยู่นี้ครับ

ปัญหาในการต่อ

  • ปัญหาของการต่อชุด MOC Mini AAT นี้อยู่ตรงสีครีม (Brick Yellow) จัดเป็นสีหายาก แม้ปัจจุบันจะมีสี Brick Yellow มากขึ้น แต่ก็มี Elements บางตัวที่น่าจะทำได้ดีกับชุดนี้ แต่ไม่สามารถใส่ลงไปได้ เพราะสีไม่ได้เข้าชุดกัน
  • เนื่องจากชุดต่างๆ จะต้องสามารถใส่ลงไปในตารางหมากรุกได้ ก็ทำให้ต้องจำกัดขนาดของชิ้นงานไม่ให้ใหญ่เกินไป
  • ส่วนฐานของ AAT ไม่ได้กระจายไปด้านหลัง ทำให้ต้องระวังเรื่องการวางน้ำหนัก ไม่ให้หนักส่วนหลังของยานมากเกินไป มิเช่นนั้น AAT ก็จะตั้งไม่อยู่ จะกระดกไปด้านหลัง
  • ปัญหาเรื่องการออกแบบ เนื่องจากเมื่อต่อออกมาแล้ว มีปุ่มมากเกินไป จะต้องปิดปุ่มไหม เพราะจะดูสวยงามเรียบร้อยกว่า แต่ในที่สุดก็เปิดปุ่มไว้ เพราะจะทำให้ไม่ดูเทอะทะ และยังทำให้เห็นเป็นเอกลักษณ์ของเลโก้อีกด้วย
  • อีกปัญหาหนึ่ง แม้อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับการต่อเลโก้โดยตรง แต่ก็เกี่ยวข้องกับชุดหมากรุกเลโก้ Star Wars ชุดนี้มาก ก็คือ ปัญหาว่ายานเหล่านั้นเป็นฝ่ายใด ขนาดผมมีหนังสือที่จะใช้ในการ Reference ก็ตาม เพราะในความเป็นจริง มีการย้ายพวก หลังจาก Order 66 พวกทหาร Clone นั้น ก็มาอยู่ในฝั่งของพวก Dark Side ก็เลยต้องทำให้คิดมากว่าตัวหมากตัวใด จะเป็นฝ่ายดี ตัวหมากตัวไหน จะเป็นตัวร้าย

AAT

เรียบเรียง และภาพ: พิจารณ์ (Pijarn)

ภาพของ ATT: http://starwars.wikia.com/wiki/Armored_Assault_Tank

Advertisements

Entry filed under: MOC, Word of the Day.

ภาษาเลโก้วันละคำ (Word of the Day): Vignette Expert Advice122: You May End Up Creating More than One Version of MOC

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: