Review – Magazine- Blocks Vol.8

11/08/2015 at 12:29 pm ใส่ความเห็น

IMG_2619a

ชื่อนิตยสาร: Blocks

ฉบับที่: 8

กลุ่ม: นิตยสาร

ปีที่ออก: 2015

ของแถม: ไม่มี

ราคาต่างประเทศ: 4.99 ปอนด์ (ราคาตั้ง)

ราคาประเทศไทย: 425 บาท (Kinokuniya Store)

ขนาดหน้า: ขนาด 8×11.5 นิ้ว

จำนวนหน้า: จำนวน 116 หน้า เป็นสีทั้งหมด

จุดเด่น:

  1. เป็นเล่มที่มีการเน้น theme ใด theme หนึ่งเป็นเรื่องเป็นราว โดยในฉบับนี้เน้นไปที่ Pirate
  2. ในบทความมีความพยายามในการเปรียบเทียบชุดเรือในแต่ละยุคสมัย ซึ่งนับว่าเป็นความพยายามที่ดี นับเป็นมิติใหม่ที่น่าสนใจ
  3. ในเรื่องของการให้ข้อมูลว่าจะมีการจัดเลโก้ที่ไหน (ในเรื่อง Showtime) เริ่มมีความหลากหลายและเยอะมากขึ้น เริ่มมี Australia และ New Zealand เพิ่มขึ้นมา ไม่ได้จำกัดเพียง UK หรือ USA เท่านั้น

จุดด้อย:

  1. เนื้อหาในส่วนของ Pirate ก็ไม่ได้ลงลึกอะไรมากมาย พูดตามตรง ผมว่าพี่ธีรวัฒน์ (หนึ่งในสมาชิก T-LUG ที่มีความสนใจใน Pirate) ยังมีความรู้และน่าจะเขียนดีลึกซึ้งมากกว่า
  2. แม้ว่าจะมีการกำหนด theme ในเล่มนี้เป็น Pirate แต่บทความหลายๆ บท ก็ยังไม่ได้สนับสนุนด้านนี้ซะทีเดียว เช่น Blocks Showcase หรือ LEGO Ideas น่าจะหาที่เกี่ยวกับ Pirates มาใส่ได้ หรือ น่าจะมีการลงบทความผลงานที่เกี่ยวข้องกับ MOC ที่เป็นโจรสลัด ซึ่งมีอยู่มากมาย
  3. ในบทความเรื่อง Block Techniques: A Matter of Technique Character Building นั้น มีการแสดงให้เห็นว่าส่วนหัวของ Miniland’s Minifigure ต่อได้อย่างไร แต่ความจริงแล้ว มันมีความลับมากกว่าการต่อหัว มีเรื่องของลำตัวด้วย แต่ไม่ได้นำมาเปิดเผย และก็น่าจะทำเหมือน Building Instructions ไม่ใช่ให้ดูภาพรวมๆ กันเอาเอง เพราะถ้าบอกอย่างนี้อย่าบอกดีกว่า
  4. ในนิตยสารมีบทความเกี่ยวกับ Custom Minifigures อีกแล้ว จนน่าเชื่อว่าน่าจะเป็นโฆษณาแฝงอยู่ในรูปของบทความ อันนี้ดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่

สรุป: ฉบับนี้ความจริงเป็นเรื่องดีที่เห็นความพยายามที่จะกำหนดเป็น theme ให้กับนิตยสารแต่ละฉบับ แต่ด้วยความที่ต้องคอยเอาใจทั้งนักต่อเลโก้มือใหม่ และนักต่อเลโก้ที่มากประสบการณ์ไปพร้อมๆ กัน ทำให้เนื้อหาอาจจะดูไม่ค่อยสะใจเท่าไหร่ สำหรับฉบับนี้ผมมองว่าทำออกมาได้ไม่ค่อยดี อันนี้ไม่เกี่ยวกับความชอบหรือไม่ชอบเรือโจรสลัดครับ ทำให้เกิดความรู้สึกถึงความไม่สม่ำเสมอในการทำงานของบทความในแต่ละครั้ง ซึ่งตอนแรกว่าจะสมัครเป็นสมาชิก แต่ก็ขอดูไปอีกซัก 2-3 เล่ม ก่อนที่จะตัดสินใจอีกครั้ง สรุปว่าค่อนข้างผิดหวังกับเล่มนี้พอสมควร

คะแนน: 6/10

Reviewer: พิจารณ์ (Pijarn)

ภาพ: พิจารณ์

Advertisements

Entry filed under: หนังสือ, Review, Thai Sighting.

Local News: ขอแจ้งการเปลี่ยนแปลงกิจกรรมชุด 40107 Winter Skating Scene FAQ: ระหว่างการซื้อชุดเดียวหลายกลุ่มกับซื้อหลายชุดอย่างละกล่อง จะเลือกแบบไหนดี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: