Review: 75899

13/08/2015 at 12:10 pm ใส่ความเห็น

75899-1

หมายเลขชุด: 75899

ชื่อ: LaFerrari

กลุ่ม: Speed Champions

ปีที่ออก:2015

จำนวนชิ้นส่วน: 164 ชิ้น

จำนวน Mini Figure: 1 ตัว เป็นตัวนักแข่งรถ Ferrari (Ferrari Race Car Driver 1)

ราคา: 990 บาท

ราคาที่ Shop@home:US$ 14.99

Price Per Piece (PPP):  ตกชิ้นละประมาณ 9.14 เซ็นต์ หรือ ประมาณ 3.11 บาท (ใช้ Rate 1 ดอลล่าร์ เท่ากับ 34 บาท) สำหรับในประเทศไทยราคาจะตกอยู่ที่ชิ้นละ 6.04 บาท

Weight: 200 กรัม

Weight Per Piece (WPP): 1.22 กรัมต่อชิ้น

คู่มือ:คู่มือขนาด 5×7.75 นิ้ว คู่มือฉบับแรกมี 28 หน้า ส่วนฉบับที่ 2 มี 32 หน้า

สติกเกอร์: 4×2 นิ้ว

Number of Color : Black, Bright Blue, Bright Red, Bright Yellow, Brick Yellow, Medium Stone Grey, Silver Met., Trans, Trans-Bright Orange, Trans-Brown, Trans-Green, Trans-Red และ White โดยมีสีหลักเป็นสี Bright Red กับ Black

Basic Bricks: Special Bricks Ratio (B:S):  32 : 132 หรือ 1:4.125

ชิ้นส่วนในถุง:ชุดนี้มีถุงขนาดกลาง 1 ถุง ขนาดเล็ก 2 ถุง และ ถุงจิ๋ว 1 ถุง (มีฝาครอบล้อ)

ความคุ้มค่า: ปกติเวลาเจอสินค้า License ผมก็มักจะบอกว่าแพง แต่ถ้าสามารถซื้อในราคา US ได้จะน่าสนใจมากเพราะชิ้นละประมาณ 3.11 บาท แล้วได้ชิ้นส่วนใหม่ๆ หลายชิ้น

เวลาในการต่อ:ประมาณ 25 นาที

ความสวยงาม:ได้ 8 จาก 10 คะแนน ข้อดีของการซื้อสินค้า License ดีตรงที่จะมีเจ้าของ License เป็นผู้ตรวจสอบสินค้าว่าทำออกมาได้รูปลักษณ์ที่เจ้าของ License ต้องการหรือไม่ และด้วยในปัจจุบันชิ้นส่วนโค้งมีมากมายหลายแบบให้เลือก การสร้างรถ Supercar ที่มีรูปทรงโค้งมนจึงทำออกมาได้ดี แม้ว่าอาจจะโค้งมนไม่มากพอ (ยังมีความแข็งๆ ของเลโก้อยู่บ้าง)

la-ferrari-supercar_100420841_l

ความยากง่ายในการต่อ:ได้ 8 จาก 10 คะแนน การต่อไม่ค่อยยุ่งยากเท่าไหร่ ส่วนปัญหาเรื่องการติดสติกเกอร์จำนวนมากก็แก้ปัญหาด้วยการใส่ตัวเลข แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาของการติดสติกเกอร์ไม่ตรงจุดไม่ได้

ความเหมาะสมในการเป็นของเล่นเด็ก: ได้ 7 จาก 10 คะแนน หลังจากต่อเสร็จก็นำไปเล่นเป็นรถเหมือน Hot Wheels ได้เลย แต่ชุดนี้มีปัญหาตรง Stickers ที่มีเยอะมากเกินไป แล้วเด็กก็จะมีปัญหาในการติดสติกเกอร์ที่มีขนาดเล็กมากๆ และเวลาติดก็อาจจะติดเอียงได้ (อย่าว่าแต่เด็กเลย ผู้ใหญ่ก็ยังพลาดมาแล้ว)

เทคนิคการต่อ:ได้ 7 จาก 10 คะแนน มีการใช้ชิ้นส่วนในการต่อด้านข้าง จนดูเหมือนการต่อด้านข้างเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีการใช้ชิ้นส่วน Technic ในการต่อแกนล้อ

ชิ้นส่วนที่น่าสนใจ:ได้ 7 จาก 10 คะแนน Windscreen 4x6x1 1/3 W/Studs ตัวกระจกหน้าเป็นชิ้นส่วนใหม่ที่สามารถนำไปใช้กับรถรางในชุดได้ 60097: City Square (สำหรับผมซื้อด้วยเหตุผลนี้) แทนที่เราจะต้องซื้อ City Square 2 ชุด เราก็ซื้อชุดเดียวและซื้อชุดนี้มาเพิ่มจำนวนรถรางได้ในราคาย่อมเยา

คะแนน: 74

จุดเด่น:

  • ด้วยสีของ Bright Red ไปคล้ายกับสีแดง Ferrari ทำให้ชุดนี้สวยดูเด่นและมีความเหมือนจริงขึ้นมา
  • ใช้ชุดนี้มีอุปกรณ์เสริม คือ สัญญาณไฟ ที่เมื่อนำไปประกอบกับชุดอื่นๆ ก็จะมีประโยชน์มากขึ้น ผิดกับสมัยก่อนที่เมื่อเจอชุดในลักษณะคล้ายๆ กันนี้อุปกรณ์เสริมก็จะซ้ำๆ กัน

จุดด้อย:

  • น่าเสียดายที่สติกเกอร์มีแบบเดียว Lego เคยผลิตชุดที่มีสติกเกอร์ 2 แบบให้ผู้ต่อเลือกติดได้ ซึ่งอาจจะเป็นสติกเกอร์รถแข่งกับ Street Car ขนาดฝาครอบล้อยังทำให้เลือกเป็นสองแบบเลย
  • ส่วนตัวยังอยากเห็นสัญลักษณ์ของรถเป็น Painted Bricks มากกว่าเป็นสติกเกอร์

สรุป: เด็กผู้ชายส่วนมากชอบรถทั้งนั้น ดังนั้นการมาของ Speed Champs ในครั้งนี้ทำให้ขายได้ดีโดยไม่ต้องใช้กำลังภายในอะไรมากมาย ถามว่าเลโก้ทำออกมาได้ดีไหม ก็ต้องตอบว่าทำออกมาได้ได้ตามสไตล์เลโก้ แต่ถ้าทำให้มีขนาดที่ใหญ่กว่านี้ น่าจะมีความโค้งมนได้ดีมากขึ้นกว่านี้

Reviewer: พิจารณ์ (Pijarn)

ภาพ: Brickset.com

http://www.motorauthority.com/news/1082696_ferraris-new-flagship-is-the-la-ferrari-hybrid-supercar

Advertisements

Entry filed under: Review.

Idea of the Day เอาแขน Droid มาทำเป็นรังนก T-LUG ขอเชิญสมาชิกและท่านผู้สนใจเข้าร่วมงาน Science Week 2015

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: