MOC: Spider-Man Stopped a Train

30/09/2015 at 6:51 am ใส่ความเห็น

IMG_2667

ที่มาและแรงบันดาลใจ

ชมรม T-LUG ได้มีการกำหนดหัวข้อ “Vehicles in the Movies” theme สำหรับแสดงในงาน Science Week 2015 ที่จามจุรีสแควร์ ในเดือน สิงหาคม 2015 ที่ผ่านมา (ปัจจุบัน ยังตั้งโชว์อยู่ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (จามจุรีสแควร์) ด้วยโจทย์ที่ให้มาก็มาคิดว่าจะทำอะไรดี ตอนที่นั่งนึกอยู่ว่าจะทำอะไร แล้วก็เปิดมาเจอภาพยนตร์เรื่อง Spider-man 2 พอดี ด้วยความที่เป็นคนที่ชื่นชอบรถไฟอยู่แล้ว ก็เลยอยากทำฉากนี้ขึ้นมา ความจริงแล้วเลโก้เคยผลิตชุดที่มีฉากดังกล่าวออกมาเหมือนกัน คือ ชุด 4855: Spider-Man’s Train Rescue (ปี 2004) (ชุดนั้นไม่ได้ซื้อ เพราะไม่ค่อยชอบสินค้าลิขสิทธิ์ มันแพง) เพียงแต่ว่าทำออกมาค่อนข้างจำกัดชิ้นส่วน ทำให้ดูไม่สมจริง ก็เลยคิดที่จะทำชุดนี้ขึ้นมาให้ได้ Scale ที่ค่อนข้างถูกต้องขึ้นมา

ข้อจำกัด/ความยากของ MOC ชุดนี้

ชุดนี้มีข้อจำกัดอยู่หลายประการ ดังนี้

  1. ช่วงที่ทำ MOC ในชุดนี้เป็นช่วงที่ผมทำงานประจำ 6 วันต่อสัปดาห์ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาในการทำต่อเนื่อง ทำบ้างหยุดบ้าง ไม่ต่อเนื่อง งานก็ไม่ค่อยก้าวหน้าเท่าที่ควร ประกอบกับเวลาที่ทำ มีจำกัด
  2. ขนาดของตู้โชว์มีขนาดประมาณ 32 ปุ่ม x 32 ปุ่ม และมีความสูงที่จำกัด ทำให้ไม่สามารถทำงานขนาดใหญ่ๆ ได้ เดี๋ยวนี้ทำงานชิ้นเล็กๆ ไม่ค่อยเป็น เมื่อปีก่อน ยานดำน้ำ Nautilus ที่สู้กับปลาหมึกยักษ์ ก็ใหญ่เกินไป เอามาโชว์เฉยๆ ไม่ได้นำมาใส่ตู้โชว์ เพราะขนาดใหญ่เกินไป ทำให้งานนี้มีข้อจำกัดในเรื่องของขนาด ห้ามใหญ่เกินไป
  3. ภาพของ Spider-man 2 ที่เป็นฉากดังกล่าวนั้น มีมุมเดียวตามภาพยนตร์ ทำให้ผมต้องใช้จินตนาการหนักมากขึ้นในการคิดองค์ประกอบอื่นๆ
  4. ชิ้นงานเป็นเหมือนกับการ Snap Shot หรือ Freeze Frame ของภาพ ทำให้อาจจะดูยากว่าคนที่ยืนข้างหน้ารถไฟนั้นทำอะไรอยู่ แต่สำหรับคนที่ดูภาพยนตร์ก็จะเข้าใจว่ามาจากใน Scene
  5. ชิ้นส่วนที่จำกัด เช่น หน้าต่าง และกระจกหน้าต่างรถไฟ เนื่องจากในปัจจุบัน เลโก้ไม่ค่อยมีการพัฒนาหน้าต่างรถไฟออกมามากนัก (ผลิตออกมาช่วงปี 1980-2006) สำหรับชุดที่มีหน้าต่างรถไฟสีเทาที่พอจะใช้ได้ ก็คือ ชุด 4558/10001: Metroliner โชคดีที่มี Metroliner หลายขบวน ก็เลยยืมมาทำงานแก้ขัดไปก่อน (ใครมีหน้าต่างรถไฟสีเทา แล้วไม่ชอบก็บอกนะครับ รับดูแลเอง ขอขอบคุณล่วงหน้า)
  6. การหาชิ้นส่วนที่ต้องการจากลัง เช่น ตัว Minifigure ที่เป็น Spider-Man ซึ่งตัวนี้จำว่ามีอยู่ เพียงแต่ว่าไม่ได้เป็นคนชอบเก็บ Minifigures จึงเอาตัวพวกนี้รวมกันใส่ลังเอาไว้ แต่พอถึงคราวจะใช้ต้องมารื้อหาดู ใช้เวลาหลายชั่วโมงเพื่อจะหา Minifigure ตัวนี้ตัวเดียว

ระยะเวลาการทำงาน

ความจริง theme ของงานนี้ได้ถูกกำหนดมานานพอสมควรแล้ว แต่ด้วยความที่ไฟยังไม่ลนก้น ประกอบกับมีงานอื่นๆ ทำเยอะแยะไปหมด ก็เลยไม่ได้เริ่มซักที มาเริ่มจริงๆ คือ ประมาณ 3 สัปดาห์ก่อนงานจะเริ่มเท่านั้น ก็อาศัยเวลากลับมาที่บ้านหลังจากเลิกงานแล้ว ประมาณวันละ 2 ชั่วโมงในการต่อ

ความพึงพอใจในผลงานนี้

เหมือนกับหลายๆ งาน ถามว่าพอใจไหม ก็ต้องตอบว่าพอใจในระดับหนึ่ง ถามว่าทำให้ดีขึ้นได้อีกไหม ก็ต้องตอบว่าทำได้ เพราะเวลาส่วนใหญ่ของชิ้นงานนี้หมดไปกับการต่อตัวรถไฟ เวลาที่จะจัดฉากที่เหลือ มีเวลาเพียงวันเดียวเท่านั้น (แต่ฝันไว้ตอนแรกว่าจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ผลออกมาไม่ได้ตรงกับความฝัน แต่ก็ไม่ผิดไปจากความฝันที่คิดไว้มากนัก)

ถ้าจะพัฒนางานชิ้นนี้ต่อจะทำอย่างไร

ก็น่าจะเป็นเรื่องของการเก็บรายละเอียดของผลงานให้มากขึ้นกว่านี้

สถานที่แสดงผลงาน

ผลงานยังจัดแสดงอยู่ที่ อพวช จามจุรีสแควร์ (น่าจะถึงต้นปี 2016)

เรียบเรียง: พิจารณ์

เจ้าของผลงาน: พิจารณ์

ภาพ: พิจารณ์

Advertisements

Entry filed under: MOC, Thai Sighting.

Local News: ประมวลภาพควันหลงงาน Science Week 2015 ที่จามจุรีสแควร์ FAQ: Download LEGO Building Instructions ที่มี Interface แบบใหม่

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: