MOC: Swayambhunath V02

06/10/2015 at 12:13 pm ใส่ความเห็น

07

ก่อนหน้านี้ได้นำเสนอ MOC ที่เป็น Swayambhunath V01 ไปแล้ว เมื่อนำชิ้นงานไปส่ง ทางหน่วยงานที่ขอให้ทำ ขอให้มีการปรับแก้ไข จึงได้มีการทำเป็น Version 2 ขึ้นมา (ความจริง ตอนทดลองนั้นมากกว่า Version 2 ควรจะเป็น Version 6 หรือ 7 ด้วยซ้ำ)

ความแตกต่างของ Version 1 กับ Version 2 คือ ขนาดที่ใหญ่มากขึ้น ทำให้เกิดความสมจริงมากขึ้น

งานที่นำไปแสดง: จะนำไปทำโฆษณาสร้างแรงบันดาลใจให้คนบริจาคให้กับประเทศเนปาลเนื่องจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว เมษายน 2015 (แต่จริงๆ ไม่ทราบว่านำไปใช้ทำอะไร)

เวลาในการพัฒนา: ประมาณ 2 สัปดาห์ (ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการคิด พยายามแก้ปัญหา แต่โชคดีที่ใน Version 01 ได้มีการทดลองมาหลายแบบพอสมควร ทำให้ระยะเวลาในการพัฒนาไม่นานมากนัก

ช่วงเวลาที่จัดแสดง: ถูกนำไปถ่ายเป็นแบบ ช่วง สิงหา-กันยา 2015

สถานที่จัดแสดง: ไม่ได้จัดแสดง

ปัญหาในการต่อ

  • เนื่องจากถูก Comments ว่าต้องการขนาดที่ใหญ่ขึ้น เพื่อให้เกิดความสมจริง ทำให้ต้องมาตัดสินใจว่าจะใช้เลขคี่หรือเลขคู่ เพราะมีลวดลายที่ส่วนล่าง การต่อผนังเป็นเลขคี่จะช่วยให้ทำลวดลายได้ง่าย แต่เลขคู่จะช่วยให้การทำยอดทำได้ง่าย แต่ท้ายที่สุดก็เลือกการทำผนังแบบคี่ เพื่อให้ลวดลายผนังออกมาได้ดี
  • ชิ้นส่วนสีทองมีจำกัด ไม่สามารถหาได้ทันในขณะที่ส่งมอบงาน ทำให้การตกแต่งอาจจะไม่ดีเท่าที่ควร

MOC1

สำหรับผมแล้ว งานชิ้นนี้เป็นงานที่ภาคภูมิใจมากงานหนึ่ง แม้ว่ามันอาจจะไม่ได้ใหญ่โต แต่มันน่าจะทำให้เกิดแรงบันดาลใจเกิดขึ้นกับผู้พบเห็นได้ไม่ยาก

ความจริงแล้วแม้ว่าในปัจจุบันที่เนปาลจะมีการบูรณะสถานที่สำคัญต่างๆ แต่ความเสียหายยังคงมีให้เห็น ขอให้ช่วยกันบริจาคเงินผ่านช่องทางต่างๆ ด้วยครับ

เรียบเรียง: พิจารณ์

เจ้าของผลงาน: พิจารณ์

ภาพ: พิจารณ์

ภาพของสวะยัมภูนาท: http://www.topasiaholidays.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=539784082&Ntype=28

Advertisements

Entry filed under: MOC, Thai Sighting.

Idea of the Day: การเอาบันไดทำเป็นตะแกรงระบายอากาศ เพิ่ม Texture Expert Advice143: Check Yourself from time to time the Reasons that You Play with LEGO

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: