Expert Advice144: Do not Buy LEGO Sets Because of Sale Signs

10/10/2015 at 1:34 am ใส่ความเห็น

ช่วงลดราคาที่ผ่านมา ผมสังเกตเห็นแม่บ้านหลายคนที่เป็นยอดนักชอป เวลาที่ช่วงของการลดราคา ก็จะรีบวิ่งเข้าใส่กลุ่มลดกระหน่ำ โดยคำนวณแต่ราคาที่ลดลงไป โดยคิดถึงความคุ้มค่าเป็นสำคัญ ซึ่งเป็นการซื้อที่ชาญฉลาด แต่ผมอยากให้ท่านเหล่านั้นลองคิดก่อนว่าเลโก้กล่องที่ลดราคาเป็นเพราะอะไร ซึ่งจากประสบการณ์เกี่ยวกับเลโก้ที่ผ่านมา มักจะมาจากการออกแบบที่ไม่ค่อยดี ไม่ค่อยสวย ทำให้ถึงต้องนำมาลดราคา หลายกล่องนำมาลดราคาแล้วลดราคาอีก แต่ก็ยังขายไม่หมดซักที แต่พอเป็นช่วง Sale มันยิ่งกดดันมากตรงที่ถ้าเราลังเลไม่เอา อาจจะมีคนหยิบไปแทนเรา ก็เลยตกบันใดพลอยโจร สุดท้ายไม่ได้ซื้อชุดที่ตัวเองอยากได้ แต่ไปซื้อชุดที่ลดราคาเพราะความกดดันรอบข้างมากกว่าอยากได้จริงๆ

ผมเคยสังเกตเห็นเวลาพ่อแม่ที่แวะมาแผนกขายเลโก้พร้อมกับลูกๆ ตอนแรกพ่อแม่หลายคนก็บอกลูกว่าเลือกมา 1 กล่องอะไรก็ได้ แต่พอลูกเลือกมาจริงๆ พอเห็นราคาแล้วก็ถอยกรูด และไม่เท่านั้น พ่อแม่พยายามเกลี้ยกล่อมให้ลูกตนเองชอบกล่องที่ลดราคา ทั้งๆ ที่ลูกเองไม่ได้ชอบเลย ถ้าพ่อแม่เกลี้ยกล่อมลูกสำเร็จก็ดีไป แต่ถ้าไม่สำเร็จก็จะมีสงครามย่อยๆ ตรงจุดขายเลโก้นั้น

ผมอยากให้ลองสอบถามลูกหลานของท่านว่าเด็กๆ ชอบอะไรกันแน่ ถ้าเค้ายังไม่แน่ใจ คงต้องสังเกตกันเอง เช่น เด็กๆ ชอบรถ ก็อย่าไปซื้อเครื่องบินให้ เป็นต้น อย่าไป Force เด็กให้ซื้อเลโก้ในชุดที่เราสามารถประหยัดเงินได้ ผมไม่ได้หมายถึงว่าจะต้องซื้อชุดใหม่ล่าสุดเสมอไป เพียงแต่ถ้าเค้าไม่ได้เล่นเลโก้บ่อย ชุดเมื่อปีที่แล้วก็ยังเป็นชุดใหม่สำหรับเด็กๆ อยู่ดี ดังนั้นอย่าซื้อเพราะถูกเพียงอย่างเดียวครับ

ผู้เขียนและเรียบเรียง:พิจารณ์ (Pijarn)

แรงบันดาลใจ:เพื่อนในกลุ่ม T-LUG นิตยสาร Computer Arts และ หนังสือ “Extreme Bricks” แต่งโดย Sarah Herman

 

Advertisements

Entry filed under: Thai Sighting, Words of Expert Advice.

Idea of the Day-Flag Review: 41537

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: