Review–Beautiful LEGO: Wild!

12/10/2015 at 7:24 am ใส่ความเห็น

Wild

ชื่อหนังสือ: Beautiful LEGO: Wild!

ผู้แต่ง: Mike Doyle

กลุ่ม:หนังสือ

ปีที่ออก:2015

ของแถม:ไม่มี

ราคาต่างประเทศ: 24.95

ราคาประเทศไทย: 893 บาท (Kinokuniya Store)

สำนักพิมพ์:No Starch Press

ขนาดหน้า: 8×10 นิ้ว

จำนวนหน้า: 222 หน้าสีทั้งหมด

จุดเด่น:

  1. เป็นหนังสือภาพที่ถ่ายภาพสวยงาม เห็นรายละเอียดชัดเจน ผมอยากให้ผู้ที่ซื้อหนังสือเล่มนี้ค่อยๆ ดูภาพทีละภาพอย่างช้าๆ และพยายามนึกถึงว่าเวลาผู้ต่อเลโก้ ทำออกมาได้อย่างไร โดยอาจจะเริ่มจากงานเล็กๆ ที่ไม่ซับซ้อนก่อน จะได้พัฒนาฝีมือเพิ่มขึ้น เวลามองชิ้นงานใหญ่ๆ ก็จะพอจะมองออกว่าต่อมาได้อย่างไรครับ
  2. เล่มมีขนาดเหมาะมือไม่ใหญ่เกินไปหรือเล็กเกินไป
  3. ราคาไม่สูงมาก อาจเป็นเพราะแค่รวบรวมภาพ ไม่ได้เขียนอะไรมากมาย

จุดด้อย:

  1. ผลงานส่วนใหญ่จะมีเพียงภาพเดียวเท่านั้น และไม่มีการอธิบายใดๆ นอกจากมีการให้เครดิตผู้สร้าง และจำนวนชิ้น ความจริงน่าจะมีเว็บไซต์ต่อจะได้ไปดูภาพที่เหลือได้อีก ซึ่งข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์ปรากฏที่หลังที่ Contributors
  2. สัตว์บางตัวอาจจะไม่สวยมากนัก แต่ก็เป็นเพราะ Mike ไม่ได้เอาผลงานที่ดีที่สุดที่เกี่ยวกับสัตว์ต่างๆ จากอินเทอร์เน็ตมา แต่เลือกจากที่ดีที่สุดที่ส่งเข้ามาที่เค้าต่างหาก
  3. ข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนชิ้นไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าใดนัก น่าจะหาข้อมูลอื่นๆ ที่น่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า เช่น ให้นักต่อเลโก้คิดว่าชิ้นส่วนใดเป็นชิ้นส่วนสำคัญ หรือ โชว์เทคนิคที่น่าสนใจในผลงานนั้นๆ
  4. การจัดกลุ่มของภาพยังไม่ดีพอ ใน Table of Contents (สารบัญ) มีการผสมผสานระหว่างชื่อคนกับประเภทของผลงาน ซึ่งความจริงน่าจะมี Index (ดัชนี) ในหนังสือเล่มนี้ด้วย

สรุป: หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มที่สามใน Beautiful LEGO Series ของ Mike โดยที่เน้นไปที่ผลงานเฉพาะในส่วนของสิ่งที่มีชีวิต ทั้งสัตว์นานาชนิดและพันธุ์ไม้แบบต่างๆ (ส่วนใหญ่เป็นองค์ประกอบ) แต่เนื่องจากชิ้นงานเลโก้เป็นสี่เหลี่ยมมาก ทำให้โอกาสในการทำให้เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความโค้งและต่อให้ดูเป็นธรรมชาตินั้นทำได้ยาก สำหรับ Mike ใช้วิธีการสมัครเข้ามาร่วม และคัดกรองหาผลงานที่ดีที่สุดมาแสดงในหนังสือเล่มนี้ สำหรับผมแล้วมองหนังสือเล่มนี้ว่าเป็นหนังสือภาพศิลปะที่ความเก็บรักษาไว้มากกว่า แม้ว่าจะไม่เห็นเทคนิคการต่อ หรือการอธิบายใดๆ แต่ก็สร้างแรงบันดาลใจได้มากครับ

คะแนน: 8/10

Reviewer: พิจารณ์ (Pijarn)

ภาพ:Amazon.com

 

Advertisements

Entry filed under: Review, Thai Sighting.

Tip of the Day: Storage Pt04 – แยกเก็บชิ้นส่วนบอบบาง International News: ขอเชิญชวนในการตอบแบบสอบถามจาก LEGO

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: