MOC –  Work in Progress: New Horizons Part 1

21/10/2015 at 6:35 am ใส่ความเห็น

MOC ปกติจะไม่สามารถเปิดเผยผลงานได้ จนกว่างานนั้นจะถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ แล้วเวลาต่อ ก็มักจะไม่มีเวลามาเขียนกระบวนการคิด หรือ ขั้นตอนการทำงาน สำหรับ New Horizons Project เป็นหนึ่งในชิ้นงานที่ผมจะนำไปจัดแสดงในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์แห่งชาติที่  อิมแพค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 14-25 พฤศจิกายน 2558 จึงไม่ได้เป็นข้อห้ามว่าไม่ให้โชว์ก่อน

ชมรมเลโก้ประเทศไทย (Thai LEGO User Group: T-LUG) ในปีนี้ได้ตัดสินใจร่วมงานมหกรรมวิทย์ทั้ง 2 งาน (มีงานหนึ่งจัดไปแล้วในช่วงสิงหาคม) สำหรับในงานที่จะจัดที่ อิมแพค เมืองทองธานีนั้น ชมรม T-LUG เลือกที่จะจัดแสดงผลงานเกี่ยวกับอวกาศ (Space theme) สำหรับผมเองคาดว่าจะผลิต 2 ชิ้นงาน (ขึ้นอยู่กับเพื่อนสมาชิก) โดยชิ้นงานแรกตัดสินใจเลือกทำ New Horizons

New Horizons คือ อะไร

ต้องออกตัวก่อนว่าไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับ New Horizons สำหรับ ความหมายนั้น ผมได้ให้ความหมายจากข้อมูล Wikipedia ในอินเทอร์เน็ต และข้อมูลจากภาพยนตร์สารคดีในทีวี

New Horizons คือ ดาวเทียม หรือ ยานอวกาศไร้คนขับ ที่สร้างขึ้นโดย NASA โดยมีจุดประสงค์ เพื่อต้องการศึกษาระบบดาว Pluto และ Kuiper belt เนื่องจากวงโคจรของดาว Pluto เข้ามาใกล้โลกที่สุดในช่วง 2015 จึงทำให้ NASA เร่งสร้างยานดังกล่าว แล้วปล่อยไปในปี 2006 ซึ่งการบินผ่านดาว Pluto และส่งภาพถ่ายของดาว Pluto มาที่โลกในกลางปี 2015 และเป้าหมายต่อไป คือ การศึกษาข้อมูลของ Kuiper belt ในช่วงปี 2019

1280px-new_horizons_1

ทำไมเลือกทำ New Horizons

สำหรับสาเหตุที่เลือกต่อเลโก้เป็นยาน New Horizons  เพราะ

 • เป็น Space Project ที่ได้รับการกล่าวขานมากที่สุดในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา
 • ยังไม่ค่อยมีคนทำ MOC ในรูปแบบของ New Horizons มากนัก
 • ยังไม่มีคนทำ MOC ในรูปแบบของ New Horizons ที่มีขนาดใหญ่บน baseplate 48×48 มาก่อน

ช่วงการเตรียมตัว สิ่งที่ต้องคำนึงถึง

 1. เงื่อนไขในการจัดงาน ชิ้นงานที่จัดแสดงจะถูกตั้งไว้บนโต๊ะ และมีกล่องอครีลิคขนาดเท่า Baseplate 48×48 ครอบอยู่ ดังนั้นชิ้นงานนี้จะต้องห้ามใหญ่กว่า Baseplate 48×48 และห้ามเล็กเกินไปจนผู้ชมมองไม่เห็น
 2. การรวบรวมข้อมูลภาพถ่ายและภาพวาดต่างๆ ของยาน New Horizons ทั้งด้านบน ด้านล่าง ด้านข้าง โดยพยายามหาข้อมูลที่มีรูปที่มีคนยืนข้างยาน New Horizons เพื่อจะได้เข้าใจขนาดของยานได้ถูกต้อง โดยส่วนมากหาภาพจากในอินเทอร์เน็ต
 3. การรวบรวมหาภาพเลโก้ที่เคยต่อเป็น New Horizons มาแล้ว ด้วยขั้นตอนนี้ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นคิดเองตั้งแต่แรก แต่จากการค้นหาก็พบว่าชิ้นงานที่เคยทำมาเป็นเลโก้ส่วนมากมีขนาดเล็กเกินไป ไม่สามารถมาเลียนแบบในขนาด Baseplate 48×48 ได้
 4. การมองหา Keys of Model หรือจุดสำคัญของยาน สำหรับยาน New Horizons นี้ เป็นยานที่มีรูปทรงคล้ายสามเหลี่ยม โดย NASA เคยบอกว่าเพื่อต้องการลดน้ำหนักของยานให้น้อย จะได้สิ้นเปลืองพลังงานในการขับดันน้อยตามไปด้วย นอกจากตัวยานที่มีรูปทรงคล้ายสามเหลี่ยมแล้ว ยาน New Horizons ยังมีลำตัวที่ถูกห่อหุ้มสีทอง ประกอบกับยาน New Horizons ยังมีจานดาวเทียมขนาดใหญ่ และแกนพลังงานอยู่ ทั้ง 4 จุดเป็น Keys of Model
 5. ส่วนระยะเวลาในการสร้าง จะต้องทำให้เสร็จก่อนวันเปิดแสดงงานมหกรรมวิทย์ฯ (ในที่นี้ คือ 14 พฤศจิกายน 2558) ความจริงแล้ว ผมมีระยะเวลาในการทำกว่า 2 เดือน นับจากงานโชว์ฉลองครบรอบ 8 ปี ของ T-LUG แต่เนื่องด้วย เรายังลังเลในเรื่องของการเข้าร่วมงาน และวันที่จัด ทำให้ผมชิวๆ สะสมรูปและชิ้นส่วนที่คิดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับ Project นี้ไปเรื่อยๆ แต่ยังไม่ได้ทำอะไรจริงจัง
 6. การ Match เทคนิคการต่อ หรือ ชิ้นส่วนให้เข้ากับยาน New Horizons ซึ่งกระบวนการนี้ทำในหัวสมองก่อน คิดว่าจากข้อจำกัดของ Keys of Model จะมาดัดแปลงให้เป็นเลโก้ได้อย่างไร โดยต้องคำนึงถึงสีและรูปแบบเป็นสำคัญ และจากการกระทำดังกล่าวได้พบว่า
  1. รูปทรงคล้ายสามเหลี่ยมจะมีจุดยากในการทำพอสมควร (แต่ก็ไม่ได้ยากทีเดียว) โดยเฉพาะตอนปิดด้านบนและล่าง ซึ่งเมื่อไปดูงานเลโก้ที่ทำมาก่อนหน้านี้ก็ไม่สามารถปิดบังได้สนิท
  2. เนื่องจากยาน New Horizons เป็นดาวเทียมในอวกาศ จึงอยากให้มีน้ำหนักเบา จะได้ตั้งแสดงโดยใช้แกนที่มีขนาดเล็ก จะได้เหมือนลอยอยู่ในอวกาศ
  3. ส่วนสามเหลี่ยมของ New Horizons ถูกห่อหุ้มด้วยแผ่นสะท้อนสีทอง (ไม่เรียบ) ซึ่งไม่สามารถสร้างเลียนแบบได้เลย ทำให้ต้องตัดสินใจว่าจะต้องทำเป็นพื้นเรียบ หรือ ต่อเลโก้ให้แสดงปุ่มออกมาเหมือนเป็นรอยยับของแผ่นสะท้อนสีทอง
  4. นอกจากนี้สีทอง ยังจัดเป็นสีที่หายากสำหรับเลโก้ เลโก้ไม่ค่อยผลิตสีทองออกมามากนัก การสะสมชิ้นส่วนสีทองจึงทำได้ลำบาก สำหรับผมเองก็พอจะมีสีทองบ้าง แต่ก็ไม่มากพอที่จะทำเป็นยาน New Horizons ขนาดใหญ่ได้ จึงตัดสินใจใช้สีเหลือง (Bright Yellow) ที่มีอยู่ปริมาณมากแทน
  5. สำหรับปัญหาเรื่องจานดาวเทียม โดยตอนนี้ประมาณการไว้ว่า New Horizons ที่จะสร้างขึ้น จะมีจานดาวเทียมขนาด เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8 นิ้ว เนื่องจากเลโก้ไม่เคยมีการผลิตจานดาวเทียมขนาดใหญ่มาก่อน ทำให้ต้องคิดเทคนิคในการสร้างจานดาวเทียมขนาดใหญ่ต่อไป
 7. การหาชิ้นส่วนที่รองรับแนวคิดดังกล่าว หลังจากมองเห็นเงื่อนไขต่างๆ ขั้นต่อไป เป็นการค้นหาชิ้นส่วนที่ต้องการว่าที่เราจินตนาการไว้ในสมองนั้น เรามีชิ้นส่วนที่จะต่อเพียงพอหรือไม่ เนื่องด้วยระยะเวลาที่จำกัด เราไม่สามารถพึ่งพาการสั่งจากแหล่งอื่นๆ ได้ เพราะจะมีความเสี่ยงสูงยิ่งขึ้น ถ้าการส่งของนั้นไม่ตรงตามเวลา โชคดีที่ผมเป็นคนสะสมชิ้นส่วน ก็เลยเริ่มมองหาชิ้นส่วนที่ต้องการ

ความท้าทายในโครงงานนี้ (The Challenge)

 • ชิ้นงานต้องมีความ โดดเด่น สวยงามสมจริง เด็กๆ ที่เข้ามาดูในงานมหกรรมวิทย์ จะไม่สนใจว่ามีเทคนิคการต่อที่ซับซ้อน เค้าจะดูชิ้นงานเทียบกับรูปแล้ว บอกว่าเหมือนหรือไม่
 • ระยะเวลาในการทำงานเหลือไม่มากนัก ในการต่องานในลักษณะงานแบบนี้ต้องการการต่อชิ้นงานที่ต่อเนื่อง ไม่ใช่ต่อได้วันละนิดวันละหน่อย อย่างน้อยก็ 1 วันเต็มๆ แต่อุปสรรคเข้ามาผ่าน TV มีอะไรให้ดูเยอะแยะ โดยเฉพาะตัวขี้เกียจ
 • แนวคิดในการต่อ พอมีความเป็นไปได้ แต่ไม่ได้ทดลอง อาจจะไม่ work
 • จำนวนชิ้นส่วนที่คาดว่าจะใช้อาจจะไม่พอ
 • การออกแบบชิ้นงาน ไม่มีขนาด scale ที่แน่นอนตายตัว ขอให้อยู่ภายในกล่องครอบได้ ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป
 • ชิ้นงานจะต้องมีน้ำหนักเบา ไม่หนักมากเกินไป เพราะจะต้องทำให้เหมือนกับลอยอยู่ในอวกาศ
 • ชิ้นงานควรจะมีความแข็งแรง เนื่องจากจะต้องตั้งโชว์ อาจจะมีการโยกตัวครอบ หรือ อาจทำให้ชิ้นส่วนแยกเสียหายได้ง่าย และต้องออกแบบให้ขนย้ายได้สะดวก

วันนี้ขอจบเรื่องการต่อ New Horizons Part 1 แค่นี้ก่อน ต้องขอบอกว่า New Horizons ขณะที่เขียนอยู่นั้น ยังต่อไม่เสร็จ เรามาลุ้นไปด้วยกันว่า งานชิ้นนี้จะเสร็จทันงานแสดงหรือไม่ หน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไรครับ จะได้เห็นเบื้องหลังของการออกแบบและการต่อกันอย่างใกล้ชิด

 

เรียบเรียง:พิจารณ์ (Pijarn)

ข้อมูล: https://en.wikipedia.org/wiki/New_Horizons

ภาพ: http://www.businessinsider.com/nasa-mission-to-pluto-2015-7

Advertisements

Entry filed under: MOC, Thai Sighting.

Review: 10682 Expert Advice148: Build like this is your last chance to play with LEGO

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: