MOC –  Work in Progress: New Horizons Pt02

04/11/2015 at 5:02 am ใส่ความเห็น

จากเมื่อครั้งก่อนผมหยุดไว้ในเรื่องของการเตรียมการ มาครั้งนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทดสอบไอเดียกับชิ้นส่วนที่มีว่ามันทำได้จริงหรือไม่

หลังจากที่มีการคิดที่จะทำ New Horizons ก็มีความคิดวิธีทำต่างๆ นานา เข้ามาในหัว โดยผมเริ่มจากการทำโครงสร้างส่วนสามเหลี่ยมก่อนชิ้นอื่น เพราะชิ้นนี้จะเป็นตัวกำหนด

Evaluated All the Choices

ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรมาก คิดอยู่ว่าจะต่อกล่องรูปทรงสามเหลี่ยมได้อย่างไร ก็มาคิดถึงชิ้นส่วนที่เลโก้มี ก็ไม่ค่อยเห็นว่ามีตัวไหนที่พอจะทำได้ ทางเลือกจึงมีไม่มาก

  • การใช้ Slope มาทำเป็นส่วนที่เป็นองศาขึ้นไป ทำเหมือนหลังคาบ้าน วิธีนี้ง่ายมากเลย แต่ว่าโดยส่วนตัวมองว่าส่วนที่เป็น Slope มันไม่ค่อยเรียบ ดูเป็นลอนเหมือนกับหลังคามากกว่า
  • การใช้ Hinge แบบ 1×2 ซึ่งก็มีให้เลือกระหว่างการใช้ Plate กับ Brick ซึ่งนอกจากจะมีความแตกต่างเรื่องของความหนาแล้ว Hinge ที่เป็น Plate จะมีความฝืด ซึ่งทำให้มันสามารถค้างในองศาที่เราต้องการได้ อีกอย่างคือ ผมชอบ Plate มากกว่า

383123

Hinge 1×2 ที่ต้องใช้ทั้ง Lower กับ Upper Part

  • วิธีต่อมา คือ การใช้ Brick 1×4 Fric/Stub/Fork Vert. ดูแข็งแรงมาก แต่ส่วนตัวไม่ค่อยชอบใช้ เพราะดูแข็งมากเกินไป และเป็น Brick ซึ่งผมต้องการบางๆ เพราะอาจจะต้องมาแก้ปัญหาเรื่องมุมอีก

4218728Brick 1×4 Fric/Stub/Fork Vert.

  • วิธีต่อมา คือ การใช้ Plate 1×2 W/Shaft 3.2 ซึ่งต้องใช้ เช่น Plate 1×2 w/Holder Vertical มาจับเพื่อจะทำให้สามารถพับเป็นองศาต่างๆ ได้ แต่จุดเด่นของชิ้นส่วนนี้คือ ปรับเป็นกี่องศาก็ได้

4515368

Plate 1×2 W/Shaft 3.2

  • วิธีสุดท้าย คือ การใช้ Plate 1×2 W/Fork Vertical/End ซึ่งต้องใช้คู่กับ Plate 1×2 W/Stub Vertical/End ซึ่งแบบนี้จะมีองศาที่ตายตัว มันจะล็อค ก็ลองมาปรับดู เพราะจำไม่ได้เหมือนกันว่าเอียงได้กี่องศาบ้าง

4183049

Plate 1×2 W/Fork Vertical/End

First Attempt ในการต่อตัวยาน

IMG_3077

ครั้งแรกตัดสินใจใช้ Hinge 1×2 plate ที่มีส่วนบนและล่าง ซึ่งตอนแรกนั้นผมได้ลอง 2 วิธี วิธีแรกต่อแบบธรรมดาเลย แต่ไม่ค่อยชอบผนังด้านข้างที่ดูเรียบเกินไป ก็เลยลองใช้ Brick 1×4 W. 4Knobs มาต่อด้านข้าง เพื่อจะเอา Plate มาแปะ ให้มันดูเป็น Texture ขึ้นมา ซึ่งพบว่าเป็นแนวทางนี้น่าสนใจ แต่ปัญหาก็คือ สามเหลี่ยมที่ลองต่อไปนั้นประกบได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ และการใช้วิธีนี้อาจจะทำให้ต่อยากกับการทำให้ Stud ออกทั้งสองด้าน (ด้านบนและด้านล่างของยาน) ก็เลยเปลี่ยน

IMG_3078

Second Attempt ในการต่อตัวยาน


IMG_3080

ทำออกมาเป็นรูปสามเหลี่ยมเรียบร้อย ออกมาดูดีทีเดียว กะว่าจะหยุดถ่ายรูปแล้วค่อยทำชิ้นส่วนอื่นต่อ จะสังเกตเห็นว่ามีการใช้ Plate 1×2 W/Fork Vertical/End (สีเทา) ที่อยู่ที่มุมทั้งสาม

IMG_3081

ตอนแรกกะว่าจะให้ยาน New Horizons มีน้ำหนักเบา แต่ก็ดูบอบบางมาก ประกอบกับต้องทำให้หนาขึ้นเพื่อจะปิดช่องว่างให้มิด ทำให้ดูแข็งแรงขึ้นมาก แต่น้ำหนักก็มากตามไปด้วย

IMG_3079

หลังจากที่ต่อตัวยานเสร็จ ก็มาหาวิธีปิดไม่ให้เห็นช่องว่าง ก็เลยต้องมาออกแบบที่ปิดช่องว่างตัวยาน และหาทางที่จะต่อจานดาวเทียมไว้ ก็ได้มาอย่างที่เห็น สำหรับตัวปิดนั้นยึดให้ติดกับตัวยานไว้ด้วย Brick 1×4 w 4 Knobs ไว้อันเดียว ยึดติดได้ดี แน่น ไม่หลุด ผลที่ได้ก็ออกมาน่าพอใจ (ภาพด้านล่าง)

IMG_3082

ก็มาเปิดดูภาพในคอมพิวเตอร์ที่เราดาวน์โหลดเอาไว้ ปรากฏว่าภาพจริงๆ ของ New Horizons มันไม่ใช่สามเหลี่ยมด้านเท่า จริงๆ เป็นสามเหลี่ยมที่ถูกตัดมุมกลายเป็น 5 เหลี่ยม ไอเดียที่คิดเอาไว้จึงกลายเป็นว่าทำฟรีไป

Totally Failure?

คำถามก็คือ แล้วสิ่งที่ทำมา จะกลายเป็นเรื่องสูญเปล่าหรือไม่ ใช้เวลาต่อกว่า 2 วัน และใช้เวลาคิดอีกเป็นสัปดาห์แบบนี้ คำตอบคือ ไม่ถึงกับล้มเหลวและใช้ไม่ได้ซะเลย ความจริงแล้วการที่เราสามารถออกแบบยานในรูปแบบสามเหลี่ยมที่ทำไปแล้วนั้น ยากกว่าแบบที่ยาน New Horizons เป็นอยู่ซะอีก นั่นหมายความว่าเราสามารถปรับไอเดียในงานที่เราทำอยู่เพื่อมาเป็นชิ้นงานใหม่ได้ง่ายขึ้น เวลาที่ใช้ก็จะน้อยลง

Any Lesson Learned?

บทเรียนเรื่องนี้คืออะไร เวลาจะต่ออะไรก็ตาม อยากให้มีแบบเปิดคู่ไว้ตลอดเวลา ถ้าเปิดคอมพิวเตอร์ไม่สะดวก ก็ควรจะมี Print Out วางไว้ใกล้ๆ มิเช่นนั้น ก็จะกลายเป็นว่าทำผิด จะเสียเวลาที่ทำไปนั่นเอง

ติดตามตอนหน้าว่าตัวยาน New Horizons จะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร ผมหวังว่าบทความชุดนี้จะทำให้เห็นเบื้องหลัง กว่าจะออกมาเป็น MOC แต่ละชิ้น วิธีของผมอาจจะไม่ถูกต้องนัก เดี๋ยวนี้บางคนใช้ออกแบบในคอมพิวเตอร์ก่อน แต่สำหรับผมเป็นคนชอบลองจริงๆ และก็จะเห็นข้อผิดพลาดต่างๆ นั่น คือ กระบวนการเรียนรู้ที่มีค่าครับ

เรียบเรียง:พิจารณ์ (Pijarn)

ภาพ: พิจารณ์

ภาพชิ้นส่วน: Brickset.com

Advertisements

Entry filed under: MOC, Thai Sighting.

LEGO 101: LEGO Promotions ในประเทศไทย Review: เทคนิคการค้นหา Minifigure Series 14-Monsters (71010)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: