MOC –  Work in Progress: New Horizons Pt07

12/11/2015 at 2:37 am ใส่ความเห็น


IMG_3153

Diorama

ตอนที่คิดไว้ตั้งแต่แรกว่า New Horizons จะต้องวางไว้ในตู้ แต่ต้องให้ลอยๆ เหมือนกับอยู่ในอวกาศ ตอนนั้นก็เลยพยายามทำให้ชิ้นส่วนที่ต่อ ไม่หนักมากนัก เผื่อจะได้ตั้งได้ง่ายๆ

แผนที่วาดฝันไว้

เนื่องจากชิ้นงานนี้จะต้องสามารถวางไว้บน Baseplate 48×48 และตัวตู้ก็สูงพอๆ กัน ดังนั้นความสูงของชิ้นงานมากเกินไปก็ไม่ได้ เพราะจะสูงเกินที่ครอบ นอกจากนี้ถ้าสูงเกินไป โอกาสที่จะล้มก็มีสูงตามไปด้วย แต่ถ้าวางไว้เตี้ยเกินไปก็จะไม่สวย ตอนแรกที่คิดจึงทับ Baseplate ด้วย Tile สีดำ ให้ดูเรียบไปหมด แล้วใช้ Brick ตั้งขึ้นมารับชิ้นงาน แต่กะว่าจะให้วางเอียงๆ จะได้มองเห็นตัวจานอย่างชัดเจน แต่แนวทางนี้ยังไม่ได้ทดลอง

ทางเลือกในการจัดวาง

  1. แกะด้านล่างให้เป็นรู แล้วก็ทำ Brick สีดำเป็นแท่งสวมเข้าไป แต่แบบนี้เสียเวลาแกะงานออกมา แล้วยังไม่รู้ว่าจะมีผลกระทบกับชิ้นส่วนอื่นๆ หรือไม่
  2. ใช้ Hinge เข้ามาช่วยติดถาวรแบบ 90 องศา โดยมีจุดรับ 4 จุด เอียงไม่เท่ากัน (ค่อนข้างทำได้ยาก)

IMG_3149

สรุปทางเลือก

ในที่สุดก็ตัดสินใจเลือกแบบที่ 2 ที่จะใช้ Hinge เข้ามาเชื่อม ให้ดูเหมือนกับยาน New Horizons ลอยอยู่กลางอากาศ แต่ในที่สุดก็ไม่ต่อ Tile เพราะคิดว่า Texture ของปุ่มบนเลโก้ทำให้มองว่าเป็นเลโก้

ทีนี้การวางชิ้นงานลงไปบน Base Plate นั้นไม่สามารถวางไปตรงๆ ได้ เนื่องจากความยาวของยาน ก็เลยต้องวางเฉียงๆ ทีนี้การวางเฉียงๆ ทำให้ไม่สามารถวางยานกดไปที่ปุ่มบน Base Plate ได้โดยตรง จึงต้องมี Plate 2×2 W.Vertical Snap ทำเป็นแกนยึดไว้ด้านใน ส่วน Tile นั้นวางเพื่อให้ชิ้นงานนั้นวางได้เสมอกัน

เรียบเรียง:พิจารณ์ (Pijarn)

ภาพ:พิจารณ์

ภาพชิ้นส่วน: Brickset.com

 

Advertisements

Entry filed under: MOC, Thai Sighting.

Idea of the Day-ผนังตึกแปลกตา Expert Advice156: Be Positive!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: