MOC: Art’s Wedding Gift

03/12/2015 at 2:25 am ใส่ความเห็น

IMG_3274
ภาพของขวัญแต่งงานที่เป็นรูปเจ้าบ่าวเจ้าสาวทำอยู่ในกล่องที่ฝาถอดแยกออกมาได้

IMG_3278

ภาพ Close-up ให้เห็นรายละเอียดต่างๆ ภาพนี้ถ่ายตอนต่อเสร็จใหม่ๆ เจ้าสาวยังไม่มีช่อดอกไม้ ส่วนเจ้าบ่าวยังไม่มีถือหัวใจ

IMG_3283

ภาพตอนปิดกล่อง ก็ยังสามารถมองเห็นคู่เจ้าบ่าวเจ้าสาวอย่างชัดใจ เพราะเจาะกล่องเป็นรูปหัวใจ

IMG_3281

ภาพด้านหลังใช้ Transparency Bricks ให้แสงไฟทะลุผ่านชื่อออกมาได้

Introduction

ด้วยความที่ผมเป็นคนรักเลโก้และอยากให้คนใกล้ชิดได้มีโอกาสชื่นชมเลโก้มากขึ้น หลังๆ มานี้ผมชอบให้ของที่ระลึกให้กับเพื่อนๆ (รุ่นน้อง) รวมทั้งลูกศิษย์ที่ผมสนิทด้วยในงานแต่งงาน ชิ้นนี้เป็นชิ้นที่ 3 แล้ว และความซับซ้อนมีมากขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับชิ้นนี้ผมทำให้กับคุณอาร์ท ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิก T-LUG ที่ขยันขันแข็ง คอยช่วยเหลืองานของชมรมมาตลอด ผมก็เลยคิดของชำร่วยที่จะ surprise คุณอาร์ทในงานแต่ง

Getting Started

แม้ว่าอาจจะเคยทำของชำร่วยสไตล์นี้มาแล้ว แต่ว่าอยากให้คุณอาร์ทและภรรยาได้ปลื้มกับเลโก้ ก็เลยพยายาม search หาแบบที่ดีที่สุดใน Internet ก็ไปเจอผลงานของ Misa Qa (เจอใน Brickshelf.com) ผลงานเค้าสวยงามมากโดยเฉพาะ Minifigure ที่เป็นขนาดของ Miniland

ด้วยความที่ของๆ เค้าดีอยู่แล้ว ก็ปรับที่แขนนิดหน่อย ก็เป็นอันได้เจ้าสาว ที่ผมเลือกทำตุ๊กตาเจ้าสาวก่อนนั้น เป็นเพราะเป็นชิ้นที่ซับซ้อนที่สุดในงานนี้ หลังจากที่ปรับแก้ให้ได้ขนาดตามต้องการแล้ว ผมก็เอางานเก่าของ World Cup ที่ผมทำเป็นนักเตะชาติต่างๆ ออกมาแกะแบบเป็นเจ้าบ่าว

Duration

หลังจากงาน มหกรรมวิทย์ ก็ไม่ค่อยมีเวลามากนัก แต่รับปากตนเองไว้ว่าจะทำของชำร่วยน่ารักๆ ให้กับคุณอาร์ท และด้วยความที่ผมพอจะเคยต่องานแนวนี้มาบ้าง ก็กำหนดเวลาไว้ว่าจะใช้เวลาประมาณ 4-5 วัน แต่พอเอาเข้าจริงๆ มีงานแทรกเข้ามา ทั้งงานราษฎร์ งานหลวง เต็มไปหมด อะไรที่ไม่คาดฝันก็ประดังกันเข้ามา ทำให้เหลือเวลาจริงๆ ประมาณ 3 วันเท่านั้น โดย 1 วันหมดไปกับการหา elements ที่ต้องการ โดยเฉพาะชิ้นที่เป็นสีขาว มันเหลืองเร็วมาก เนื่องจากต้องเอาไปให้เพื่อนที่เล่นเลโก้เลยต้องพิถีพิถันมากหน่อย แม้ว่าจะมีชิ้นส่วนเยอะ แต่เวลาจะหาจริงๆ ไม่ยักเจอ

อีก 1 วันหมดไปกับการต่อเข้าถอดออก หา Solution ที่ลงตัวไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตุ๊กตาเจ้าสาว ส่วนวันสุดท้าย (คือวันแต่ง) เป็นวันที่ต่อกล่องโดยรอบให้เสร็จ

Thoughts about The Box

ในความคิดของผมในตอนแรก ต้องการให้ของชำร่วยของผมนำไปส่งถึงมือของคุณอาร์ทโดยไม่บุบสลาย จะทำอย่างไรดี ตอนนั้นก็เลยคิด concept ที่ทำเป็นกล่องแล้วสามารถเปิดออกมาได้นั่นเอง แต่ครั้นจะทำเป็นกล่องธรรมดาก็จะดูไม่เหมาะ ต้องทำให้สามารถโชว์ได้ และเห็นด้านในกล่อง

สุดท้ายก็เลยคิดว่าน่าจะทำกล่องที่เห็นของข้างในจากภายนอก และสามารถเปิดออกได้ จึงออกมาเป็นฝากล่องรูปหัวใจที่เปิดออกมาได้นั่นเอง และทำให้ด้านหลังไม่โล่งเกินไป ก็ทำเป็นอักษรย่อของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว

จุดยากที่สุด

สำหรับงานนี้จุดยากที่สุดมี 4 เรื่อง

  1. การต่อเจ้าสาวให้ได้สัดส่วนที่ต้องการ ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป
  2. การต่อรูปฝากล่องรูปหัวใจให้ได้สัดส่วนในพื้นที่จำกัด พยายามให้มองในหลายๆ มุมก็ยังมองให้ออกว่าเป็นรูปหัวใจ
  3. การหา Bricks สีขาว ที่สียังไม่เปลี่ยน ให้ได้ขนาดเดียวกัน เนื่องจากด้านหลัง พยายามจะต่อให้เป็นเหมือนการก่ออิฐด้วย เพื่อให้เกิดความสวยงามในทุกด้าน
  4. ท้ายที่สุด คือ เวลา ผมมีเวลาไม่มากนักที่ทำงานนี้ แม้ว่าจะมีประสบการณ์ในการต่อสไตล์นี้มาบ้างก็ตาม แต่ในการต่อจริง เรามักจะเจอปัญหาต่างๆ ที่เราต้องแก้ไขอยู่ตลอด เช่น ขากางเกงของเจ้าบ่าว ที่ใช้ Invert Slope แบบยาวสีดำ ผมหาไม่เจอ ไม่รู้ไปเก็บไว้ที่ไหน ก็เลยต้องประยุกต์ใช้ Invert Slope ตัวสั้นแทน เป็นต้น

ความพอใจในชิ้นงาน

ในเวลาที่จำกัด ถือว่าผลงานเป็นที่น่าพอใจ แต่ตอนทำเสร็จใหม่ๆ ก็ไม่มั่นใจว่าจะออกมาดี เพราะถามแฟนผม ก็ตอบออกมาว่าสวยดี แต่ที่ดีใจมากๆ ตอนที่ทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวชมว่าสวย ตอนนั้นดีใจมากจริงๆ ที่งานที่ทำออกมาแล้วถูกใจผู้รับครับ

 

เรียบเรียงและภาพ:พิจารณ์ (Pijarn)

ต้นแบบของเจ้าสาว: http://www.brickshelf.com/cgi-bin/gallery.cgi?i=2257705

 

Advertisements

Entry filed under: MOC, Thai Sighting.

International News: Late Holiday 2015 Catalog ออกมาแล้ว Review: 30205

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: