Review: “Sbrick” the solution of function

07/01/2016 at 12:22 pm ใส่ความเห็น

ท่านที่ชื่อชอบ ธีม เทคนิค หลายท่าน(โดยเฉพาะตัวผม ^^) มักจะประสพปัญหา คล้ายๆกันในการ ควบคุมมอเตอร์เลโก้ เพราะ ชุดรีโมทควบคุม ที่ออกแบบ มาโดย บริษัทเลโก้ นั้น ใช้ระบบ อินฟราเรท ทำให้ระยะควบคุมนั้น สั้น และต้องคอยวางรีโมทให้ตรงกับช่องรับสัญญานอีก ยิ่งไปกว่านั้น พอร์ทควบคุมมอเตอร์ ก็มีเพียงแค่ 2 พอร์ท แล้วก็เหมือนสวรรค์โปรด เมื่อ ผมได้พบ Sbrick ชุดควบคุม มอเตอร์เลโก้ที่ จะมาช่วยแก้ปัญหานี้ที่กล่าวมา ได้

Sbrick นั้น มีสนนราคาอยู่ที่ 40 ปอนด์(ประมาณ 2150 บาท)เป็น ผลิตภัณฑ์ ของ บริษัท Vengit ออกแบบ มาเพื่อ ใช้ควบคุม มอเตอร์เลโก้ ด้วย อุปกรณ์ มือถือไม่ว่าจะเป็นระบบ ปฎิบัติการ Ios หรือ Android ผ่านระบบสัญญาน บลูทูธ ครับ นั่นทำให้เรา มีระยะบังคับ ที่กว้างไกล ขึ้น คล่องตัวมากขึ้นเพราะไม่ต้องคอย วิ่งตามจ่อรีโมทให้ตรงกับ ตัวรับสัญญาน อีกต่อไป สุดยอดไปเลย

เมื่อแกะกล่อง ออกมานั้นเราจะได้รับ เพียงแค่ ชิ้นส่วน Sbrick และ คู่มือแนะนำ+ใบการรันตีเล็กๆเพียงเท่านั้น ไม่มีสายไฟใดๆทั้งสิ้นนะครับ ดังรูปข้างล่างครับ

SBrick1

ขนาด ของ Sbrick นั้น เท่า กับ Brick lego ขนาด 4X4 ทำให้ ต่อเข้ากับผลงานของเลโก้ได้อย่างง่ายดาย ด้านบน มีทั้งหมด 4 พอร์ท เพื่อควบคุมมอเตอร์ และ ด้านล่าง 1 พอร์ทเพื่อรับไฟเข้า จากกล่องแบตเตอรี่

SBrick2

ด้านล่าง ต่อสายเข้ากับ กล่องแบตเตอรี่ครับ

SBrick3

สายไฟด้านล่าง ต้องซื้อมาเพิ่มนะครับ

SBrick4

การควบคุม สามารถโหลดโปรแกรมสำหรับควบคุม ตามระบบ ของอุปกรณ์ที่เราใช้ได้เลยครับ สามารถควบคุม มอเตอร์ได้อย่างอิศระต่อกัน นอกจากนี้ ยังสามารถออกแบบ ปุ่มควบคุม ได้ เองอีกด้วย ข้อมูลตรงนี้ มีรายละเอียดมาก ไว้จะมาเขียนเพิ่มเติมให้ ใน บทความถัดไปนะครับ ^^

หน้าตาของ หน้าจอควบคุมแบบต่างๆ ที่เปิดให้เราโหลดฟรีครับ

SBrick5

หลายๆท่านที่ชื่นชอบ เลโก้ และโดยเฉพาะ ท่านที่ชื่อชอบ ธีม เทคนิก มักจะพัฒนาผลงานของตนให้ มีลูกเล่นมากยิ่งขี้น มีมอเตอร์หลายตัวมากขี้น ผมเชื่อว่า เจ้า Sbrick นี้ จะเป็นชิ้นส่วนที่ช่วยให้ การออกแบบ ผลงานและ การควบคุมทำได้ ง่ายดายมากยิ่งขี้น แน่นอนครับ หากเพื่อนๆท่านไหน ได้ลองใช้แล้ว อย่าลืม นำผลงานมาอวดกันบ้างนะครับ ^^

 

ขอขอบคุณ Mr. Peter Csajaghy (LUG from Hungary) ผู้สนับสนุน ชิ้นส่วน Sbrick สำหรับการรีวิวนี้ด้วยครับ

หากท่านใดสนใจ อยากซื้อ Sbrick เชิญเข้าไปที่ link ด้านล่างได้เลยครับ

https://social.sbrick.com/store/
ปล. ชมรม T-Lug ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับ หรือ รู้จัก กับ ผู้ผลิต Sbrick หรือ เจ้าของ Web ดังกล่าวนะครับ การซื้อของ ออนไลน์ มีความเสี่ยง ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจ เตรียมพร้อมรับความเสี่ยงก่อนสั่งซื้อนะครับ

Reviewer: คุณอาร์ท

Advertisements

Entry filed under: Review, Thai Sighting.

Local News: T-LUG ขอเชิญเด็กๆ และท่านผู้สนใจเข้าร่วมงาน Children Day with T-LUG Local News: LEGO ลดราคาวันเด็ก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: