MOC: Seafood Restaurant WIP-Part2

02/04/2016 at 10:36 am ใส่ความเห็น

IMG_3689

วันจัดแสดง: 23-24 เมษายน 2016

ชื่องาน: สงกรานต์ 2016

สถานที่จัดแสดง: องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ จามจุรีสแควร์

เวลาการต่อ: 9 ชั่วโมง (8 ชั่วโมงสำหรับป้ายหน้าร้าน และการต่อในชั้น 2 ของตึก อีก 1 ชั่วโมงสำหรับชั้นล่าง)

ที่มาของงาน: คุณบอมผู้ประสานงานสงกรานต์ 2016 ต้องการให้มีการจัดแสดงแบบ MOC ในรูปแบบของ City

รายละเอียด: จากผนังรูป Little Mermaid สู่ร้านอาหารทะเล

หลังจากได้ทดลองตัดผนังรูป Little Mermaid ที่เป็นชั้นๆ ได้แล้ว งานต่อมาก็คือการทำตัวตึก แต่ก่อนที่จะทำเป็นตึกขึ้นมา เราจำเป็นจะต้องตัดสินใจว่าเราจะทำเป็นร้านค้าประเภทไหน ซึ่งตอนแรกเพียงแค่คิดว่าจะทำเป็นร้านอาหารแบบ MOC ขึ้นมาเท่านั้น แต่หลังจากได้ผนังเป็น Little Mermaid ที่มี สีน้ำเงิน ที่เป็นสีน้ำทะเลค่อนข้างเด่น ก็เลยตัดสินใจว่าน่าจะทำเป็นร้านอาหารทะเลดีกว่า โดยตัวร้านขายนั้นอาจจะเป็นชั้นล่างและชั้นที่สอง ส่วนชั้นสาม (ชั้นบนสุด) อาจจะทำเป็นส่วนที่พักอาศัย

ถ้าสังเกตให้ดีๆ จะเห็นว่าผมยังไม่ได้ใส่บันได หรือเจาะช่องบันไดเลย เพราะยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทำแบบที่เป็นบันไดอยู่นอกอาคารดีไหม จริงอยู่งานชิ้นนี้ทำบน Base Plate 32×32 ซึ่งก็เต็มที่แล้วสำหรับตัวตึก (ผมยังคิดว่าที่น้อยไปด้วยซ้ำ) แต่ด้วยความที่เราอยากจะโชว์ผนังที่เป็นรูป Little Mermaid ทำให้ด้านข้างส่วนนั้นจะต้องไม่มีอาคารมาติดด้วย ผมจึงคิดว่าอาจจะทำที่จอดรถ หรือ ทำเป็นสนามบาสเก็ตบอลแบบ Street Sport ก็อาจจะทำให้มีพื้นที่ในการทำบันไดได้

แต่หลังจากคิดเรื่องบันไดอยู่พักหนึ่ง ก็ตัดสินใจว่าจะทำบันใดภายในอาคาร เพื่อการสะดวกในการขนย้าย สำหรับจุดต่อมาที่มีการปรับแก้ไข คือ ด้านหน้าของร้านบนชั้นหนึ่ง ตอนแรกต่อเรียบเป็นแผ่นเดียวกันหมด ไม่มีมิติเลย ทำให้ต้องปรับลดให้กระจกหดเข้ามาด้านในครึ่งปุ่ม แต่การทำครึ่งปุ่มทั้งด้านบนและล่างค่อนข้างยุ่งยาก ผมจึงตัดสินใจเลือกที่จะปรับครึ่งปุ่มเฉพาะด้านล่างเท่านั้น ส่วนด้านบนเป็นการใช้ Flat Tile วางไว้ (วิธีนี้จะทำให้ความแข็งแรงในการยึดติดนั้นลดลงไป) ส่วนด้านบนของกระจก ก็เว้นที่ไว้ทำเป็นกันสาด

 

To Be Continued!

 

เรียบเรียงและภาพ:พิจารณ์ (Pijarn)

Advertisements

Entry filed under: MOC, Thai Sighting.

FAQ: นักต่อเลโก้ที่ทำงานให้กับเลโก้ได้แรงบันดาลใจในการทำชุดต่างๆ จากไหน Local News: เลโก้จัดงาน Friends in the Garden ที่ The Crystal

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: