Review: 10707

02/03/2017 at 1:41 am ใส่ความเห็น

10707_alt1

หมายเลขชุด: 10707

ชื่อ: Red Creative Box

กลุ่ม:Classic

ปีที่ออก: 2017

จำนวนชิ้นส่วน: 55 ชิ้น

จำนวน Mini Figure: ไม่มี

ราคา: 180 บาท

ราคาที่ Shop@home:US$ 4.99

Price Per Piece (PPP): 9.072 เซ็นต์ หรือ 3.07 บาท (อัตราแลกเปลียน 35 บาท ต่อ 1 USD สำหรับประเทศไทยจะตกอยู่ที่ชิ้นละ 3.27 บาท

Weight: 90 กรัม

Weight Per Piece (WPP): 1.64 กรัมต่อชิ้น

คู่มือ:คู่มือขนาด 4×6 นิ้ว มี 36 หน้า

สติกเกอร์: ไม่มี

Number of Color : White, Bright Red, Black, Dark Green, Transparent, Bright Yellowish Green, New Dark Red, Light Purple, Bright Purple

Basic Bricks: Special Bricks Ratio (B:S): 16:39 หรือ 1:2.44

ชิ้นส่วนในถุง:ชุดนี้มีถุงขนาดเล็ก (ไม่มีหมายเลข) จำนวน 2 ถุง

ความคุ้มค่า: ราคานี้อาจจะมองว่าไม่ได้ถูกมากถึงขนาดจะต้องไปเหมากลับบ้านมาหลายกล่อง แต่จะเป็นชุดที่เวลาเดินผ่าน ไม่รู้จะซื้ออะไร ก็จะหยิบมาวันละกล่อง เพราะเป็นราคาที่ใครๆ ก็พอจะซื้อได้

เวลาในการต่อ:ประมาณ 10 นาที

ความสวยงาม:ได้ 7 จาก 10 คะแนน นับเป็นชุดที่สามารถต่อออกมาเป็นชิ้นได้

ความยากง่ายในการต่อ:ได้ 9 จาก 10 คะแนน การใช้ชิ้นส่วนที่มีแบบไม่มากนัก ทำให้ผู้ต่อสังเกตเห็นความแตกต่างกันได้ง่าย

ความเหมาะสมในการเป็นของเล่นเด็ก: ได้ 7 จาก 10 คะแนน ในชุดนี้มีล้อสำหรับทำรถแข่งด้วย ทำให้สามารถนำเอาไปเล่นได้หลังจากต่อเสร็จ

เทคนิคการต่อ:ได้ 3 จาก 10 คะแนน เนื่องจากเน้นกลุ่มลูกค้าเริ่มใหม่ ดังนั้นจึงไม่มีเทคนิคพิสดารอะไร แต่ใช้สีแตกต่างกันเล็กน้อย ทำให้เกิดความน่าสนใจเพิ่มมากขึ้น

ชิ้นส่วนที่น่าสนใจ:ได้ 7 จาก 10 คะแนน เนื่องจากชิ้นส่วนมีไม่มาก และสีอยู่ในกลุ่มสีแดง ที่มี New Dark Red ที่บางคนอาจจะสนใจได้

คะแนน: 66

จุดเด่น:

  • ไม่มีทั้งสติกเกอร์ และ Printed Bricks
  • มีคู่มือหลายหน้า ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการต่อ นอกจากนี้ในแต่ละแบบ ก็จะบอกระดับความยากง่ายในการต่อ (มีทั้งหมด 3 ระดับ คือ Easy Building, Medium Building, และ Advanced Building สำหรับชุด 10707 นี้ มีระดับ Medium Building 2 แบบ คือรถแข่ง F1 กับปู และแบบ Advanced Building อีก 1 แบบ คือ กังหันลม
  • เนื่องจากเลโก้แบ่งกลุ่มสีต่างๆ ทำให้คนที่สนใจสะสมกลุ่มสีใด ก็ไม่จำเป็นต้องรับสีที่เราไม่ต้องการ
  • ในแบบสีแดง ก็จะมีภาพที่ใช้สีแดง เกิดเป็นแรงบันดาลใจให้ลองต่อแบบอื่นๆ ที่ไม่มีในคู่มือ และทำให้เกิดความอยากซื้อชุดที่ใหญ่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

จุดด้อย:

  • ไม่มี Minifigure มาด้วย
  • ของในกล่องไม่ใหญ่มาก ทำให้เมื่อเปิดออกมา ผิดหวังเล็กน้อยที่มีชิ้นส่วนไม่มากอย่างที่คิด (ดูจากขนาดกล่อง)

สรุป: จุดประสงค์ของการออกชุดในกลุ่มนี้เพื่อจะหวังให้คนที่ไม่เคยเล่นเลโก้มาก่อน หันมามองและจับต้องได้ เรื่องของเรื่องคือพยายามใช้ Brand เลโก้ให้เป็นประโยชน์ ขณะที่ราคาถูกลงมาให้คนที่อาจจะกำลังจะตัดสินใจซื้อเลโก้จีนมาสนใจชุดเหล่านี้ โดยชุดในกลุ่มนี้ช่วงนี้ออกมา 4 แบบ ประกอบด้วย 10706 สีน้ำเงิน 10707 สีแดง 10708 สีเขียว และ 10709 สีเหลือง

แม้เลโก้พยายามเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ โดยจูงใจด้วยการตัดราคาให้ถูกลงก็ตาม แต่เราก็ต้องยอมรับว่าราคาที่ตั้งไว้ก็ยังสูงกว่าเลโก้จีนมากมาย ดังนั้นการออกแบบชุดนี้มาอาจจะได้พวกสะสม elements แทน ด้วยราคาที่ไม่แพง (ต่อกล่อง) ทำให้คนที่แวะเวียน (คนกลุ่มเดิม) ไปที่บูทของเลโก้ และซื้อติดมือกลับบ้านหลายครั้ง เพราะราคาไม่แพงมากนัก ดังนั้นอย่าหวังว่าจะเห็นชุดนี้อยู่ในชั้นนานนัก

Reviewer: พิจารณ์ (Pijarn)

ภาพ: Brickset.com

 

Advertisements

Entry filed under: Review, Thai Sighting.

Local News: ประมวลภาพ T-LUG Meeting เดือนกุมภาพันธ์ 2017 MOC: Joker Mosaic

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: