MOC: Joker Mosaic

03/03/2017 at 10:45 am ใส่ความเห็น

MOC: Joker Mosaic

img_5959 img_5960

ก่อนอื่นต้องขอโทษด้วยว่าไม่ได้ออกมาช่วง The LEGO Batman Movie จากการต่อ Mosaic ในอดีตที่การต่อเลโก้ด้วยวิธีการหงายปุ่มออกมา แต่คราวนี้เราจะต่อด้วยการต่อแบบเรียบขึ้นไป ที่เรียกว่า Stack up วิธีนี้จะขาด Texture ซึ่งจะทำให้ภาพที่ออกมาดูเรียบ

ความจริงแล้วผมเคยต่อ Ariel มาแล้วแต่ตอนนั้นใช้วิธีต่อซ้อนไปด้านบนเรื่อยๆ แต่มาวันนี้วิธีนั้นใช้ไม่ได้ เพราะถ้าจะต่อแบบหงายขึ้นแล้ว จะทำให้ขนาดของสิ่งนั้นมีขนาดใหญ่มากขึ้น แต่ครั้นจะใช้ด้านข้างก็จะเล็กไป มาคราวนี้ผมจึงใช้การต่อแบบด้านข้าง ซึ่งวิธีนี้ความจริงแล้วก็เหมือนกับการต่อแบบ Stack up เพียงแต่จากด้านซ้ายไปขวา (บางคนก็ตรงข้าม)

เนื่องจากขอบของ Plates มีขนาดที่เล็กมากๆ ถ้าต่อด้วยชั้นเดียว ก็จะประสบปัญหาขอบของชิ้นงานจะกว้างเกินไป ก็เลยต้องเพิ่มไปจุดละ 2 ปุ่ม ซึ่งทำให้ดูสมส่วนมากขึ้น และขณะเดียวกันก็ไม่ใหญ่เกินกว่าการต่อแบบ Stack up

ผมใช้วิธีการหาภาพที่ต้องการก่อนจาก Internet โดยใช้การ Search ว่า “Mosaic”, “Crochet” ด้วยการหา Pattern จาก Crochet เราจะได้ภาพที่ต่อด้วยตาราง ขึ้นต่อมาก็ไม่ยาก แค่หาสีให้ตรงกับสีของภาพพวกนั้นก็จบครับ

เนื่องจากในปัจจุบันมีชิ้นส่วนให้ต่อด้านข้างได้มากมาย จึงไม่ต้องกลัวเลยว่าจะเอาไปต่อกับงานอื่นๆ ไม่ได้ คราวนี้ผมจะเอาไปเป็นผนังของร้านค้าครับ

ภาพ และเรียบเรียง: พิจารณ์ (Pijarn)

 

 

Advertisements

Entry filed under: MOC, Thai Sighting.

Review: 10707 Expert Advice233: You Win Some… You Loose Some!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Thai LEGO User Group

ชื่อ (ภาษาไทย): ชมรมเลโก้ประเทศไทย ชื่อ(ภาษาอังกฤษ): Thai Lego User Group (T-LUG) วันก่อตั้ง: 3 มิย 50 (อย่างเป็นทางการ) สถานที่พบปะสังสรรค์:วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์ วัตถุประสงค์ (อย่างไม่เป็นทางการ): ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการต่อเลโก้ ตลอดจนแจ้งข่าวคราวต่างๆ ในเรื่องของเลโก้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้แล้วยังคาดหวังว่าจะช่วยเหลือสังคมด้วย เช่น การอบรมเด็กและเยาวชนให้มีความคิดสร้างสรรค์จากการต่อเลโก้ การติดต่อ: ผ่านทางอีเมล์: pijarn.c@hotmail.com เป็นตัวแทนชั่วคราวของชมรมเลโก้ประเทศไทย คุณสมบัติของสมาชิก: 1. ต้องมีความสนใจและรักในการต่อเลโก้ 2. ไม่จำกัดอายุ แต่ถ้าอายุน้อยจะต้องมีสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปรับรอง

%d bloggers like this: